Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 05/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa nhận tiền đền bù, bà con đã bị tín dụng đen bủa vây

(ANTV) - Tình trạng người dân vùng cao nhận tiền đền bù, hỗ trợ đất từ những dự án thủy điện, tuy nhiên, sau đó trở thành con nợ do các thương lái, chủ nợ gạ cho vay lãi suất cao đã xuất hiện nhiều năm trước. Và thời gian gần đây, tình trạng này lại tiếp diễn khi  nhiều người dân ở xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi nằm trong diện nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình đường Sơn Liên - cầu Tà Meo đã và đang trở thành con nợ khi tiền chưa nhận đủ.

 

Xe máy cũ kỹ của anh Đinh Văn Sơn, ở thôn Đắc Doa, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi trị giá khoảng 10 triệu, tuy nhiên, anh mua nợ với giá 22 triệu đồng.
 
Biết gia đình anh Đinh Văn Sơn có đất, nhà và hoa màu nằm trong khu vực thi công dự án đường Sơn Liên - cầu Tà Meo, một số người đã đến đề cập cho vay, mua nợ. Hiện gia đình phải sống nhờ người thân, nợ nần chồng chất, trong khi tiền đền bù, hỗ trợ mới nhận được một phần nhỏ.
 
Không chỉ  tạo điều kiện cho người dân vay nợ, mua chịu tài sản cho trả tiền sau với lãi suất cao, mà không ít tiểu thương khi  biết trước khu vực quy hoạch dự án, đã nhanh chóng thu gom đất của dân với giá rẻ để sau đó được nhận số tiền đền bù lớn hơn rất nhiều, hoặc sẵn sàng cho vay tiền khi các hộ mang đất đi thế chấp.
 
Ông Đinh Văn Rang, xã Sơn Dung, cho biết, biết hộ nào trúng đền bù thì tìm đến gặp hộ dân được trúng đất đó cho mượn và bảo rằng không có lãi, muốn gì được lấy. Tuy nhiên, sau đó khi người dân nhận tiền thì bắt tính lãi cao
 
Thời điểm trước Tết, chính quyền huyện Sơn Tây thông báo chi trả tiền đền bù, hỗ trợ đất, nhà trong dự án đường Sơn Liên - cầu Tà Meo. Nhiều người dân đã vay tiền nặng lãi để chi tiêu, mua sắm trước. Tuy nhiên đến nay người dân vẫn chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ dẫn đến người dân bị "lãi mẹ đẻ lãi con", chủ nợ ráo riết đòi.
 
Việc lợi dụng sự kém hiểu biết của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây để gom đất của người dân với giá rẻ mạt nằm trong vùng dự án thủy điện để hưởng giá tiền đền bù cao hiện nay vẫn chưa được giải dứt điểm. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, không để số tiền đền bù, hỗ trợ rơi vào nhóm người cho vay lãi cao hưởng lợi.
Thăm dò khán giả