Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa khai thác thương mại đường sắt Cát Linh – Hà Đông

(ANTV) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến ngày 31/3/2021, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải hoàn thành đi vào khai thác. Tuy nhiên đến thời hạn này, vào ngày 31/3, Ban QLDA đường sắt và Công ty Hà Nội Metro mới chỉ bắt đầu kiểm đếm hồ sơ, tài sản để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Và đương nhiên, dự án này vẫn chưa thể khai thác thương mại theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Theo Bộ GTVT, đến nay công việc còn lại của dự án là công tác đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống. Đồng thời, đơn vị tư vấn kiểm tra, đánh giá toàn bộ công việc phạm vi (bao gồm công trình và thiết bị). Do vậy, trong ngày hôm nay, các đơn vị chức năng  mới thực hiện công tác kiểm đếm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, tài sản dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Và phải cần thêm 3 - 4 tuần để làm việc này.

Ông Vũ Hồng Phương, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải cho biết: "Hiện nay toàn bộ dự án đã được tư vấn báo cáo đánh giá và hiện còn 16 khuyến cáo và các khuyến cáo này trong thời gian qua các bên nỗ lực để khắc phục."

Sau khi kiểm đếm xong, các đơn vị liên quan sẽ cùng khắc phục các khuyến cáo đánh giá an toàn hệ thống. 

Như vậy, sau hơn 1 thập kỷ, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng hơn 13 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao. Và theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải, sớm nhất phải đến tháng 5.2021, đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới có thể đi vào khai thác thương mại. Còn trên thực tế, bao giờ dự án này được đưa vào khai thác thì vẫn là một câu hỏi khó dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần đưa ra các mốc thời gian cụ thể cho việc này.

BT
Thăm dò khán giả