Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa có bằng chứng Formosa liên quan tình trạng cá chết

(ANTV) -Trong cuộc họp báo diễn ra lúc 20h ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin: Trước mắt thống nhất, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra cá chết hàng loạt: Do tác động của độc tố hóa học của con người trên đất liền và trên biển. Chưa có bằng chứng khẳng định mối liên hệ giữa Formosa và nhà máy của Vũng Áng với tình trạng cá chết hàng loạt.

Rất nhiều phóng viên báo chí có mặt tại họp báo
 
Ông Võ Tuấn Nhân cho biết, cuộc họp chiều nay có một số nhận định sơ bộ: “Cá chết trong những ngày qua có khả năng gây nên yếu tố an ninh trật tự, nhân dân hoang mang, lo lắng. Cơ quan báo chí trong tình huống này cần khách quan, đồng hành cùng cơ quan nhà nước xử lý hiện tượng này”.
 
Ông Nhân cho rằng: “Cá chết là hiện tượng phức tạp đã xuất hiện nhiều trên giới, đòi hỏi nhiều thời gian để tìm hiểu. Việc xác định nguyên nhân là đòi hỏi chính đáng của nhân dân, nhưng để tìm ra nguyên nhân thì phải có phân tích cơ sở khoa học, để xác định đúng". Ông Nhân cho biết, cuộc họp chiều nay, ngoài các nhà khoa học đầu ngành trong nước còn có thêm một nhà khoa học của Nhật Bản tham dự”.
 
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì họp báo
 
Có 2 nhóm nguyên nhân dẫn tới cá chết
 
Ông Nhân cho biết, các cơ quan thống nhất nhận định sơ bộ có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn tới cá chết: Thứ nhất là do độc tố hoá học thải ra từ các phương tiện, con người trên biển. Thứ hai là thời tiết, do tác động của các yếu tố tạo nên tảo độc, thuỷ triều đỏ.
 
“Chưa có bằng chứng để xác định Formosa và cảng Vũng Áng có liên quan đến cá chết”, ông Võ Tuấn Nhân nói.
 
Ông Nhân cho biết, trong thời gian sớm nhất, Bộ NN-PTNT sẽ đưa ra các khuyến cáo, trên cơ sở đó, các địa phương sẽ đưa ra các hoạt động khôi phục sản xuất, du lịch, tắm biển.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể và hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, ông Nhân cho rằng cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nguyên nhân trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.
Thăm dò khán giả