Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Thứ 6, 07/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch TP. Hà Nội: Khi cần thiết có thể phong tỏa từng khu vực

(ANTV) - Sáng 7-5, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, đã trực tiếp kiểm tra việc thực hiện phong tỏa Bệnh viện K tại cơ sở Tân Triều và cơ sở Tam Hiệp (huyện Thanh Trì).

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện, Công an huyện Thanh Trì ngay lập tức chấn chỉnh công tác kiểm tra, kiểm soát toàn diện khu vực các cơ sở Bệnh viện K trên địa bàn, lập thêm chốt bảo đảm tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19, không để vì sự lơ là, chủ quan mà làm phức tạp thêm tình hình.

Yêu cầu tạm thời đóng cửa các hàng, quán kinh doanh sát bệnh viện để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Theo thống kê ban đầu cho thấy có hơn 5.000 người liên quan bao gồm y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Do đó, ổ dịch tại đây có tính chất còn phức tạp hơn cả ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh).

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức để Bệnh viện K thực hiện tốt nhiệm vụ phong toả để phòng dịch. Trước mắt, UBND huyện Thanh Trì duy trì liên lạc với Bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ về nhu yếu phẩm bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của người thực hiện phong toả cách ly trong các cơ sở Bệnh viện trên địa bàn.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các điểm cách ly, phong tỏa tạm thời như các cơ sở của Bệnh viện K để ngăn lây lan ra cộng đồng; đồng thời kiên định duy trì thực hiện “nhiệm vụ kép. Khi cần thiết sẽ có thể phong tỏa từng khu vực.

Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng thêm nhiều hoạt động dịch vụ không thiết yếu

Tại TP Hồ Chí Minh: bắt đầu từ 18 giờ ngày 7/5, tạm dừng hoạt động gồm các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness,, yoga...); các trung tâm nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng (thể dục thể thao ngoài trời, hội chợ...).

Yêu cầu trên được đưa ra trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và trong nước; liên tiếp nhiều ca mắc COVID-199 trong cộng đồng được phát hiện tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam, đồng thời nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập và lây lan tại TP HCM là rất cao.

Đối với những lĩnh vực được phép hoạt động, UBND thành phố yêu cầu phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế và các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành.

Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét giữa người với người và số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa 2 của địa điểm tổ chức, tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tại Đà Nẵng, cho đến thời điểm này, thành phố đã phong tỏa 3 chợ truyền thống gồm: chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà), chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ) và chợ Đống Đa (quận Hải Châu). Các chợ này đều liên quan đến lịch trình di chuyển của các trường hợp dương tính được Sở Y tế Đà Nẵng công bố. Rõ ràng, nguy cơ bùng dịch và lan rộng tại chợ là rất cao nếu tiểu thương, người dân không có biện pháp tự bảo vệ.

Ngay sau khi được Công an phường thường xuyên nhắc nhở về quy định phòng dịch trong kinh doanh, anh Tuấn đã dọn dẹp bàn ghế, bảng hiệu. Hiện quán anh Tuấn chỉ phục vụ bán hàng mang đi theo chỉ thị của thành phố từ 12 giờ ngày 7/5.

Có thể thấy, việc nâng cao ý thức phòng dịch của mỗi tiểu thương, mỗi hộ kinh doanh sẽ góp phần rất lớn vào công tác chống dịch chung của chính quyền địa phương, nhất là khi ổ dịch bar New Phương Đông tại Đà Nẵng đang diễn biến khó lường.

Hiện, thành phố đã phong tỏa 03 chợ truyền thống, lấy mẫu xét nghiệm gần 2.000 tiểu thương. Trong đó, khu vực chợ Đống Đa, phường Thuận Phước bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa từ 0 giờ ngày 7/5 và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho gần 800 tiểu thương, 150 hộ dân xung quanh chợ trong chiều cùng ngày.

BT
Thăm dò khán giả