Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 4, 14/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước khen tập thể, cá nhân tích cực hiến máu tình nguyện

(ANTV) - Nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Thư khen ngợi những tập thể, cá nhân tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Trong thư, Chủ tịch nước đã gửi lời thăm hỏi ân cần, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới những người hiến máu tình nguyện, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào hiến máu tình nguyện. Chủ tịch nước nhấn mạnh, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện và kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước tích cực tham gia hiến máu cứu người, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn./.

Quảng ngãi: Xã nghèo lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp. Những giọt máu trao đi sẽ mang đến sự sống, niềm hy vọng cho những người kém may mắn. Với ý nghĩa đó, những năm qua, cùng với cả nước, phong trào hiến máu tình nguyện tại Quảng Ngãi đã có những bước phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh tham gia. Điển hình, tại xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh của tỉnh Quảng Ngãi một xã thuần nông đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng là điểm sáng của phong trào hiến máu cứu người.

20 lần tham gia hiến máu tình nguyện, chị Nguyễn Thị Ngà, ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi là một trong số những cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh, và đã nhiều lần nhận được giấy khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Không chỉ bản thân mà cả gia đình chị Ngà gồm chồng và 2 con cũng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Nhiều lần, ngay cả đêm khuya chỉ cần có thông tin bệnh nhân cần máu là cả gia đình chị tức tốc đến bệnh viện để hiến máu.

Anh Phạm Văn Công, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Sơn, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi: Từ những người lãnh đạo họ đều tham gia phong trào hiến máu nên người dân thấy được ý nghĩa của phong trào hiến máu nên họ tham gia. Càng ngày số lượng càng đông, trước kia chỉ có đoàn thôi, giờ thì có cả cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ.

Đến nay, toàn xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có hơn 400 người tham gia hiến máu. Trong đó, hơn 30 người hiến máu từ 10 lần trở lên. Ngoài ra, từ năm 2014, xã Tịnh Sơn đã thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống mang tên “Hãy gọi cho tôi” và đến nay đã thu hút gần 50 thành viên là người dân địa phương tham gia. Không chỉ giúp đỡ các trường hợp ngặt nghèo ở địa phương mà khi cần, dù là ở đâu, các thành viên trong câu lạc bộ đều sẵn sàng đến để cho máu. Có được kết quả ấy là nhờ vào các lãnh đạo xã đã tích cực đi đầu trong phong trào. Qua đó đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Khanh - Phó chủ tịch HĐND xã Tịnh Sơn, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cho biết: Để người dân hưởng ứng phong trào thì những người đứng đầu, những người lớn tuổi làm công tác phong trào thường xuyên vận động lớp trẻ, cũng như mọi người cố gắng tham gia phong trào hiến máu. Bởi vì đây là nghĩa cử cao đẹp, hiến máu để cứu những người trước sự sống và chết
   
Theo thống kê của Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh vận động hơn 13 ngàn đơn vị máu, đáp ứng 100% nhu cầu điều trị cho người dân. Và, những điểm sáng như xã Tịnh Sơn cần được phát huy mạnh và rộng hơn nữa. Khi người người, nhà nhà cùng tham gia hiến máu tình nguyện thì càng có nhiều bệnh nhân cần máu được cứu sống kịp thời.

 

BT
Thăm dò khán giả