Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 6, 06/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Hà Nội đề nghị giám định mức độ ô nhiễm tại NM Rạng Đông

(ANTV) - Ngày 5/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản gửi GS,VS. Châu Văn Minh- Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm đất, nước, không khí sau vụ cháy tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

 

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đề nghị  Chủ tịch Viện chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an Thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện.

Trước đó, Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, qua tính toán số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy cho thấy, số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường từ 15,1 - 27,2 kg, 3 kho chứa nguyên liệu (đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường đã tiếp cận) chưa bị cháy.

Bộ TN-MT đã yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng thủy ngân. Ông Nhân cũng cho biết thêm, theo quy chuẩn Việt Nam, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần, 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần.

Qua so sánh kết quả quan trắc với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ, châu Âu và Canada cho thấy, có 4 vị trí lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí cách hàng rào 200m, 500m, 1.000m đều phát hiện có thủy ngân vượt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở đô thị.

B.T
Thăm dò khán giả