Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 06/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ quan tại vùng "trũng" tiêm chủng

(ANTV) - Tại Tây Nguyên, vài năm trở lại đây, công tác triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng được tăng cường nên đa phần trẻ ít mắc các bệnh như ho gà, uốn ván. Tuy nhiên, với những bệnh để lại biến chứng nghiêm trọng, không nằm trong hệ thống tiêm chủng như viêm não Nhật Bản, tiêu chảy do virus rota thì khác.

Một phần do nhận thức, một phần do khó khăn về kinh tế, nhiều phụ huynh chủ quan không cho con đi tiêm chủng các bệnh này. Và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những kết cục thương tâm. Câu chuyện An toàn sống hôm nay về vùng trũng tiêm chủng tại Tây Nguyên.

Cuối tháng 1 năm 2021, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 75 ca bệnh mắc tiêu chảy. Các trường hợp mắc bệnh hầu hết là trẻ dưới 3 tuổi, với 1 trường hợp tử vong. Theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nguyên nhân của các trường hợp tiêu chảy là do Rotavirus gây nên, nguồn phát bệnh chủ yếu tại xã Cư Kbang với 9 trường hợp dương tính với Rotavirus.

Tiêu chảy cấp do rotavirus là bệnh cấp tính do virus gây nên, xảy ra phổ biến ở Tây Nguyên do điều kiện vệ sinh sinh hoạt còn hạn chế. Rotavirus được xác định là nguyên nhân tử vong do tiêu chảy hàng đầu ở trẻ em khi 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện do rotavirus. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc uống vaccine phòng ngừa từ 2 tháng tuổi và hoàn thành khi trẻ 6 tháng tuổi tuy nhiên, không phải người ai cũng nhận thức được điều này.

 

Thăm dò khán giả