Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 2, 04/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ quan khi tự điều trị bệnh tại nhà

(ANTV) - Do lo lắng về dịch bệnh, sợ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng là tâm lý chung trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp. Đây cũng chính là lý do khiến tình trạng tự mua thuốc sử dụng ở nhà tăng cao. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất khó lường đối với sức khỏe và cộng đồng mà nhiều người chưa biết.

 

Việc tự điều trị bệnh tại nhà có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường về sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng tính mạng. Bên cạnh đó, điều trị tại nhà khi không kiểm soát tốt việc phòng ngừa lây nhiễm có thể làm cho bệnh lây lan đến những người xung quanh.

Lo lắng do dịch bệnh, sợ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng là tâm lý của rất nhiều người dân trong thời điểm hiện tại. Chính là những lý do khiến tình trạng tự mua thuốc sử dụng ở nhà tăng cao trong thời điểm hiện tại. Thế nhưng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất khó lường đối với sức khỏe và cộng đồng mà nhiều người chưa biết

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội bệnh nhân số 243 mắc Covid-19 (ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) có biểu hiện ho, sốt đã tự đi mua thuốc hạ sốt và vẫn tiếp xúc với nhiều người, trở thành nguồn gây bệnh. Do đó, khả năng một người dương tính với Covid-19, nhưng lại cho rằng, mình chỉ mắc cảm cúm thông thường là rất cao.

Vì vậy, việc yêu cầu khai báo y tế đối với những người mua thuốc cảm, sốt tại các hiệu thuốc là biện pháp hết sức cần thiết, giúp sàng lọc một cách hiệu quả và hạn chế tình trạng bỏ sót người nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Nhiều người với tâm lý lo ngại đến viện thăm khám bởi sợ nguồn lây bệnh từ bệnh viện là rất lớn. Tuy nhiên theo các chuyên gia đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi so với việc tự ý điều trị ở nhà thì việc đến viện thăm khám dưới sự hướng dẫn phòng tránh dịch Covid tại các bệnh viện là rất cần thiết. Vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và cộng đồng

Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội có hơn 7 nghìn cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động, trong đó có hơn 1 nghìn cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, gần 3,600 nhà thuốc và gần 2.500 quầy thuốc.

Theo các cơ quan chức năng để kiểm soát việc bán thuốc theo đơn đang từng bước thực hiện. Tuy nhiên không phải có thể thực hiện trong ngày 1 ngày 2 mà cần rất nhiều thời gian để thay đổi thói quen này của người dân.

Để đạt hiệu quả trong việc thực hiện thì không chỉ cần các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm mà còn cần ở ý thức người dân trong việc sử dụng thuốc. Từ bỏ thói quen tự ý mua thuốc khi không có chỉ định của thầy thuốc là bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình và xã hội

B.T
Thăm dò khán giả