Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó với già hóa dân số

(ANTV) - Theo thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, năm 2014 dân số Việt Nam đã đạt ở con số 90 triệu người, đứng thứ 14 trên thế giới, đứng thứ 8 ở châu Á. Việt Nam đang ở giai đoạn cơ cấu dân số vàng. Cơ cấu dân số vàng tạo cơ hội cho tích luỹ nguồn lực để tăng đầu tư cho an sinh xã hội, y tế và giáo dục, việc làm trong tương lai.

Tuy nhiên, dân số vàng cũng đi kèm với rất nhiều thách thức và cơ hội, đòi hỏi các nhà hoạch định xã hội phải có nhiều chính sách phát triển linh hoạt để tận dụng cơ hội vàng mà cơ cấu dân số vàng mang lại.

Và sau giai đoạn dân số vàng, Việt Nam bước vào thời kỳ già hoá dân số, một cách nhanh chóng. Già hoá dân số, tỷ lệ và số lượng người cao tuổi tăng nhanh là thành tựu của việc thực hiện thành công các chương trình kế hoạch hoá gia đình và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Mặt khác, già hoá dân số đối với một nước có trình độ phát triển kinh tế xã hội còn thấp như Việt Nam lại là một thử thách rất lớn. Làm sao để tận dụng giai đoạn dân số vàng sắp qua đi và chuẩn bị ứng phó với già hoá dân số sẽ là nội dung cuộc trao đổi với PGS.TS Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lý, Đại học Kinh tế quốc dân.

 

BT
Thăm dò khán giả