Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó với diễn biến bão Kai-Tak

(ANTV) -Bão Kai-Tak là cơn bão xuất hiện vào cuối mùa bão, đúng thời điểm không khí lạnh ở phía Bắc đang tăng cường nên diễn biến của bão còn phức tạp. Trước tình hình trên, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quãng Ngãi đến Kiên Giang cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, chống chủ quan. 

Cụ thể:

- Thông báo kịp thời về diễn biến và vị trí của bão để các phương tiện chủ động phòng tránh; kiểm tra, rà soát việc neo đậu tàu thuyền, nhất là quanh các đảo; có phương án sơ tán, bảo vệ an toàn tính mạng người dân ở trên các lồng bè, chòi canh thủy sản, tàu thuyền.
 
- Giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão bằng cách chằng chống nhà cửa, sơ tán và di dời đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình xung yếu.
 
- Sẵn sàng lực lượng phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
 
- Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão và phổ biến các kỹ năng ứng phó với bão để người dân, tổ chức chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại.
 
- Với các tỉnh Bắc Bộ, cần thường xuyên cập nhật diễn biến gió mùa Đông Bắc, rét đậm, rét hại để người dân chủ động phòng chống cho gia súc, hoa màu; căn cứ tình hình thực tế chủ động cho học sinh nghỉ học.
 
Chủ động phòng tránh rét cho học sinh
 
Cùng với sự xuất hiện của cơn bão Kai-tak trên biển Đông là sự tăng cường của không khí lạnh tràn vào khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta. Do nằm sâu trong khối không khí rét và khô, từ đêm ngày 16/12 ở Bắc Bộ giảm mây, đêm không mưa, ngày nắng.
 
Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng trong đợt rét này ở vùng đồng bằng Bắc Bộ giảm xuống còn 8-11 độ, ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ giảm còn 4-7 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Nhiệt độ xuống thấp đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động kinh tế-xã hội của các địa phương.
 
Tại tỉnh Yên Bái, ở các khu vực được dự báo là nhiệt độ xuống thấp, có thể xuống đến dưới 3 độ C, hiện các trường học vẫn đang cho học sinh đi học bình thường. Tuy nhiên, các địa phương cũng đã lên phương án chủ động phòng tránh rét cho học sinh.
 
Các đơn vị trường học được yêu cầu tăng cường công tác quản lý, theo dõi diễn biến thời tiết, khi nhiệt độ xuống thấp quá mức cho phép cần phải cho học sinh nghỉ học, đặc biệt là  bậc mầm non ở các xã vùng cao phải đảm bảo các hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường. Đồng thời, thông báo tới cha mẹ học sinh để quản lý và đảm bảo sức khỏe cho con em trong thời gian nghỉ, tổ chức, hướng dẫn cho các cháu tự học ở nhà. 
 
Theo quy định, các phòng GD-ĐT, các trường được phép quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp đối với bậc mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C, cấp THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C. Bên cạnh đó, trong những ngày nghỉ do trời rét đậm, rét hại, nhà trường cần bố trí lực lượng trực để quản lý những học sinh vẫn đến trường.
 

 

 
BT
Thăm dò khán giả