Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó với bão Côn Sơn

(ANTV) - Bão Côn Sơn khả năng sẽ trở thành cơn bão đầu tiên ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam trong mùa mưa bão năm nay. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, sáng 08/9, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp trực tuyến với các đơn vị và các địa phương để kịp thời ứng phó với cơn này.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Côn Sơn lúc đi qua Bắc biển Đông và quần đảo Hoàng Sa sẽ đạt cường độ cực đại lên đến cấp 11 giật cấp 13. Đáng chú ý, ngoài bão Côn Sơn thì còn có bão Chanthu rất mạnh đang hoạt động song song ở phía bên ngoài. Do khoảng cách không quá xa nên sẽ tác động đến cường độ, hướng di chuyển bão Côn Sơn khi đi vào Biển Đông và tác động đến đất liền Việt Nam.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Côn Sơn và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó. Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Công điện số 1107 ngày 31/8/2021 và văn bản số 1100  ngày 23/8/2021.

Đặc biệt là phương án sơ tán đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch tại địa điểm sơ tán, khu cách ly. Thông tin đánh giá cho đến lúc này, các tỉnh Bắc Trung Bộ và ven biển Bắc Bộ cần có chuẩn bị sẵn sàng.

Việc triển khai hoạt động phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, phát sinh tình huống không lường trước được nên các tỉnh cần phải tiếp tục rà soát kỹ chi tiết, cụ thể để tránh bị động bất ngờ. Các địa phương cần ưu tiên đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế và thành lập đội cơ động y tế sẵn sàng ứng phó. Ban Chỉ đạo cũng đề nghị, Bộ Y tế gửi hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch trong điều kiện thiên tai xảy ra, trên cơ sở đó hướng dẫn các địa phương thực hiện kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế.

Thăm dò khán giả