Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó tình trạng bão chồng bão

(ANTV) - Sáng ngày 9/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 12. Tại cuộc họp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, theo dự báo, khả năng bão số 13 sẽ được hình thành trong những ngày tới và ảnh hưởng tới khu vực Trung Bộ. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương ngoài việc chủ động ứng phó với bão số 12 cần phải chủ động mọi biện pháp để ứng phó với tình hình “bão chồng bão”.

 

Chỉ đạo tại cuộc họp sáng nay, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài yêu cầu các địa phương thuộc tuyến biển theo dõi sát diễn biến của bão; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền; hướng dẫn, thông báo cho tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão, hướng dẫn, kiểm tra và neo đậu tại bến. Các địa phương kiểm tra, rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lao động trên lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản.

Các tỉnh, thành phố thuộc tuyến đất liền cần rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu; chủ động tổ sơ tán người dân đến nơi an toàn.

 

 

Để ứng phó với hai cơn bão này, sáng nay, các tỉnh Nam Trung bộ đã khẩn trương triển khai các biện pháp, thực hiện cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú, tránh an toàn.

Tính đến thời điểm này có gần 60.000 phương tiện với hơn 289.000 người đã biết diễn biến của bão để di chuyển tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện còn 4 phương tiện với 29 người của tỉnh Bình Định đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, các tàu đã biết diễn biến của bão và đang di chuyển để phòng tránh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, kế hoạch di dân sẽ được thực hiện tương ứng với kịch bản (bão cấp 8 đến cấp 11) là hơn 103.000 hộ với hơn 403.000 người, trong đó tập trung ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Các tỉnh đang tiếp tục rà soát các kịch bản phù hợp với diễn biến của bão; Đến nay cũng chưa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học.

Còn tại Phú Yên, địa phương đã thực hiện cấm biển từ 10 giờ sáng nay. Tỉnh Khánh Hòa dự kiến cấm biển từ 18 giờ chiều nay. Các địa phương khác đang xem xét thời gian cấm biển tùy theo diễn biến của bão./.

BT
Thăm dò khán giả