Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó sạt lở, lũ ống, lũ quét

(ANTV) - Trận lũ lịch sử tại Hà Tĩnh đã qua đi, thế nhưng nguy cơ xói mòn, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét lại một lần nữa hiện hữu, khi mà đất đã bị 'ngậm' nước nhiều ngày. Trong những ngày qua, các lực lượng chức năng đã triển khai mọi biện pháp để rà soát lên phương án phòng chống tại địa bàn có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.

 

Trong đợt lũ lụt vừa qua, Hà Tĩnh không xuất hiện mưa lớn tại các khu vực vùng cao, nhưng cũng đã làm 9 cây cầu và nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, xói mòn nghiêm trọng, tập trung chủ yếu ở xã Đức Liên, Quang Thọ, Hương Minh. Hơn 9.000 m3 đất đá bị sạt lở, bồi lấp; hư hỏng hơn 1.900m rãnh thoát nước. Thực tế này đòi hỏi chính quyền địa phương đã phải lên kế hoạch dự phòng đối với các tình huống này.

Để phòng tránh và khắc phục kịp thời những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, lực lượng công an Hà Tĩnh đã liên tục túc trực phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi tình hình và kịp thời có biện pháp phản ứng đối với các tình huống đột xuất có thể xảy ra.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an tỉnh đã triển khai các biện pháp di dân ở những nơi nguy hiểm, tổ chức các lực lượng sẵn sàng ứng cứu theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người dân và các lực lượng cứu hộ.

Theo dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to; lượng mưa phổ biến 50 - 100mm. Để tránh tình trạng quá tải tại các hồ chứa, gây nguy hiểm cho vùng hạ lưu nên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng các biện pháp khoa học theo dõi sát mực nước trong hồ đảm bảo không để xảy ra tình trạng xả lũ bất ngờ, vỡ đập, vỡ đê.

Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 8 cơ bản được hoàn tất. Riêng đối với vùng rốn lũ gồm 6 xã: Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Giang, Đức Lĩnh, Ân Phú, các huyện này đã chỉ đạo kiểm tra từng nội dung công việc cụ thể để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả