Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó biến thể Omicron

(ANTV) - Kể từ khi phát hiện lần đầu vào giữa tháng 11 đến nay, biến thể Omicron đã lây lan ra ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gây ra rủi ro toàn cầu ở mức “rất cao” và có thể khiến 1 số khu vực phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.  

 

"Bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới vừa qua, vắc xin vẫn có khả năng bảo vệ người nhiễm khỏi trở bệnh nặng và chưa có bằng chứng cho thấy biến thể Omicron có thể gây ra bất kỳ khác biệt nào" – đây là quan điểm của đại học Oxford, đơn vị đồng phát triển vắc xin COVID-19 với hãng dược AstraZeneca.

Ông Ugur Sahin, Giám đốc điều hành của hãng dược BioNTech chia sẻ với hãng tin Reuters ngày 30/11 rằng: Vắc xin có khả năng bảo vệ đáng kể mọi người khỏi trở bệnh nặng do biến thể Omicron.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID -19, cùng với việc xuất hiện biến thể mới Omicron tại cả 5 châu lục. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể mới Omicron là mối nguy toàn cầu, có thể gây 'hậu quả nghiêm trọng' ở một số khu vực.

Thông tin này đã thu hút được sự quan tâm của người dân tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với việc khẳng định hiệu quả của vắc xin trong phòng, chống dịch với những biến thể mới xuất hiện tạo cơ sở cho hành động cần thiết chủ động ứng phó với biến thể Omicron.

"Virus luôn luôn đột biến, vì thế tuân thủ 5K- khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế là quan trọng nhất. Bên cạnh đó là vấn đề tiêm vắc xin phòng COVID-19".

 Trước diễn biến của biến thể mới Omicron, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc-xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Tình hình dịch bệnh thêm phức tạp với sự xuất hiện của biến thể Omicron. Kể từ khi phát hiện lần đầu vào giữa tháng 11 đến nay, biến thể Omicron đã lây lan ra ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gây ra rủi ro toàn cầu ở mức “rất cao” và có thể khiến 1 số khu vực phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các kịch bản ứng phó với biến chủng omicron, vậy công tác phòng ngừa cần được chuẩn bị như thế nào?

 

BT
Thăm dò khán giả