Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 6, 13/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phương án cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

(ANTV) - Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại miền Bắc thời gian qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp và khó khăn không nhỏ đến đời sống của người dân. Vấn đề cung ứng đủ nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất đang là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm. Đặc biệt là việc đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống lưới điện truyền tải, tránh những sợ cố bất ngờ có thể xảy ra trong những thời điểm căng thẳng như hiện nay.

Những tuần đầu tháng 7, khi nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở khu vực miền Bắc và miền Trung đã ghi nhận sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ở mức cao kỷ lục. Tại Hà Nội, ngày cao điểm nhất, sản lượng điện tiêu thụ đạt gần 86 triệu kWh. So với cùng kỳ năm trước tăng khoảng 9,3%. Nắng nóng kéo dài khiến lưới điện truyền tải luôn phải vận hành hết công suất. Việc đảm bảo an toàn, ổn định hơn 800 km đường dây cao thế và 45 trạm biến áp cung ứng điện cho toàn TP Hà Nội thực sự là một khó khăn.

Tình trạng các công trình xây dựng, nhà dân thi công nằm trong và gần hành lang an toàn lưới điện cao áp hiện nay rất phổ biến. Từ đầu năm 2018 đến nay, có hơn 30 công trường xây dựng, thi công trong tình trạng như thế này trên địa bàn TP Hà Nội. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, những quy định nếu bị bỏ qua thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Mặc dù đã có những quy định cụ thể của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Nhưng những hành vi vi phạm hành lang an toàn như thế này vẫn thường xuyên diễn ra. Tính đến ngày 30/6/2018 thành phố Hà Nội đã giảm thiểu được 81/300 trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Những công trình vi phạm còn lại, ngành điện và các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý, giải quyết dứt điểm.

 

BT
Thăm dò khán giả