Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 18:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 4, 30/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phương án cách ly F1 tại nhà

(ANTV) - Làn sóng dịch bệnh thứ tư, được xác định từ ngày 27/4, được coi là nghiêm trọng nhất kể từ khi bùng phát dịch covid19. Chỉ sau hai tháng, ngành y tế đã xác định có thêm hơn 12.000 ca nhiễm mới; dịch bệnh lan ra nhiều tỉnh thành, đặc biệt là TP.HCM. Thực tế này cho thấy các phương án phòng chống dịch cần phải có điều chỉnh để phù hợp hơn. Trong đó, cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người dương tính được coi là một điều chỉnh cần thiết.

Sau Bắc Giang và Bắc Ninh thì TP. Hồ Chí Minh đang là điểm nóng của dịch covid19. Để chủ động phòng, chống dịch covid-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, TP. HCM đang chuẩn bị phương án cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng thuộc diện F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đa số người dân đều đồng tình với mô hình này, để mỗi người có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, việc áp dụng mô hình cách ly F1 tại nhà là phương án đã được Bộ Y tế lên kế hoạch từ trước, tuy nhiên, cần thực hiện ở từng thời điểm, tình huống thích hợp. Thậm chí, với các ca F0 không có triệu chứng nặng cũng nên được điều trị tại nhà, để giảm áp lực cho các bệnh viện.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất cụ thể, do vậy, các địa phương nếu được áp dụng cách ly F1 tại nhà sẽ thuận lợi trong triển khai. Ngoài việc thông tin để nâng cao ý thức chấp hành của F1 và gia đình, các địa phương cần phát huy vai trò giám sát của tổ covid-19 cộng đồng.

Bộ Y tế yêu cầu người cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương: không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Cán bộ y tế hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo đúng quy định.

Thăm dò khán giả