Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 4, 07/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ

(ANTV) - Những năm gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung và chống đối lực lượng CSGT nói riêng diễn biến phức tạp, số vụ, tính chất, mức độ chống đối ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

 

Trước thực trạng đó, Chính phủ, Bộ Công an cũng đã có nhiều chỉ đạo, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương có các biện pháp hiệu quả, cụ thể để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng không để xảy ra thương vong cho CBCS trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khương, TP Hà Nội: "Lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ, bảo vệ người dân như thế, mà các đối tượng lại có hành vi chống đối, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng như thế thì không thể chấp nhận được. Cần phạt nghiêm, phạt tù để thể hiện sự răn đe."

So với cùng kỳ năm 2018, diễn biến tình hình chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT chưa tăng về số vụ. Nhưng về mức độ, tính chất thì nguy hiểm, manh động và liều lĩnh hơn rất nhiều.

Nếu như trước đây, các đối tượng thường gây cản trở; có lời nói đe dọa, vu khống  hay dùng vũ lực tấn công thì nay đã sẵn sàng dùng phương tiện đâm trực diện vào lực lượng CSGT đang thi hành nhiệm vụ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 2 đồng chí hy sinh, 27 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Hành vi của các đối tượng đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và cả tính mạng của các CBCS.

Theo thống kê, từ năm 2018 đến nay, toàn quốc đã xảy ra 72 vụ chống lực lượng CSGT đang thi hành công vụ. Đáng chú ý, trong đó có đến 58% các trường hợp, các đối tượng đã không chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện mà đâm trực diện vào lực lượng CSGT. Các đối tượng chống đối rất đa dạng, lao động phổ thông, lái xe chuyên nghiệp, thậm chí có cả học sinh, sinh viên.

Nhận rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chống người thi hành công vụ, liên quan đến các vướng mắc trong thực thi các quy định của pháp luật, những hạn chế trong nhận thức và ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu, bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi chống người thi hành công vụ, tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân vào lực lượng thực thi pháp luật, đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm, lực lượng CSGT cũng phải chủ động có các biện pháp để phòng ngừa, nâng cao năng lực, kỹ năng trong quá trình thi hành công vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, không để xảy ra bất ngờ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cho CBCS.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: "Ở đây chúng tôi xác định, phải nâng cao trình độ nghiệp vụ, sự hiểu biết của lực lượng CSGT, để làm sao khi những vướng mắc của người dân, những vấn đề gì người dân cần phải giải thích, thì đều phải được đáp ứng,và có như vậy, khi người dân hiểu rồi thì người dân sẽ ủng hộ lực lượng CSGT. Vấn đề thứ hai nữa, là chúng tôi cũng phải tập huấn cho lực lượng thi hành nhiệm vụ về kỹ năng xử lý các tình huống trong thực tế. Đồng thời trang bị những phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ đủ mạnh để khi sự việc xảy ra có thể trấn áp được tội phạm và sử dụng kết nối công nghệ, hệ thống camera giám sát trong quá trình thực thi nhiệm vụ."

6 tháng đầu năm 2019, tình hình TTATGT trên toàn quốc được duy trì ổn định, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2018; trật tự xã hội cơ bản được giữ vững, phát hiện được nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông. Chính phủ đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSGT nói riêng. Tuy nhiên, với những nguy hiểm, rủi ro tiềm ẩn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT cần có phương án để chủ động xử lý các tình huống, trang bị những phương tiện, công cụ hỗ trợ đủ mạnh để có thể đảm bảo thi hành công vụ hiệu quả và an toàn cho lực lượng thực thi.

BT
Thăm dò khán giả