Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 7, 07/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng ngừa dịch cúm H1N1

(ANTV) - Vừa qua, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 trường hợp trong 1 gia đình tại huyện Krông Bông dương tính với vi rút H1N1. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời xử lý ổ dịch. Hiện tại, các bệnh nhân đã được chữa trị và hồi phục sức khỏe.

 

Những ngày qua, cả gia đình anh Nguyễn Trọng Hải sống tại xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk phải liên tục nhập viện vì nhiễm dịch cúm H1N1. Khi có biểu hiện của bệnh, anh chỉ nghĩ đơn giản đó là cảm sốt thông thường. Đến lúc 4 người trong gia đình đều có biểu hiện sốt cao, tức ngực, đau đầu và run chân tay,gia đình anh mới nhập viện để chữa trị.
 
Anh Nguyễn Trọng Hải, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, Đắk Lắk cho biết, đầu tiên là con trai lớn của tôi ho, tức ngực, tôi đưa đi bệnh viện bác sĩ bảo là amidan. Tôi mua thuốc về nhà uống thì nó có bớt. Hai ngày sau nó sốt trở lại, sau đó nó lây cho tôi. Sáng hôm sau tôi thấy cả nhà tôi sốt hết thì tôi đưa cả gia đình lên bệnh viện.
 
Ngay khi biết thông tin về ổ dịch cúm H1N1 xuất hiện, người dân tại xã Hòa Phong ai cũng tỏ ra lo lắng. Thế nhưng, họ vẫn chưa hình dung dịch cúm H1N1 xuất phát từ đâu và cách phòng tránh ra sao.
 
Chị Lê Thị Minh, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, Đắk Lắk cho biết, tôi chỉ dọn nhà cửa cho gọn gàng sạch sẽ thôi, lau chùi sạch sẽ phòng ngừa cho con tôi thôi chứ tôi cũng chưa biết phòng bệnh như thế nào, tôi chưa biết.
 
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, vi-rút H1N1 phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và ẩm, lây lan nhanh qua đường hô hấp. Người dân nên chủ động phòng tránh bệnh bằng cách vệ sinh nơi cư trú, tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh hô hấp, tăng cường sinh hoạt nơi có gió lùa, thông thoáng. Hạn chế sử dụng điều hòa.
 
Bác sĩ Nguyễn Đức Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Krông Bông, Đắk Lắk cho biết, chúng tôi triển khai xử lý ổ dịch và khuyến cáo cho người dân về bệnh H1N1. Đây là bệnh vi rút lây lan qua đường hô hấp, qua đường nước bọt, bệnh lây lan rất nhanh. Đối với người dân chúng ta phải cảnh giác vệ sinh môi trường xung quanh, lau bề mặt bằng nước sát khuẩn, và không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng vi rút.
 
Hiện khu vực quanh ổ dịch đang được trung tâm y tế địa phương liên tục khử trùng, sát khuẩn và theo dõi sức khỏe của từng người dân. Trong 14 ngày tới, nếu không còn ghi nhận trường hợp mắc bệnh cúm H1N1 mới nào thì ổ dịch H1N1 đã được khống chế hoàn toàn./.
Thăm dò khán giả