Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng chống cháy, nổ đợt nắng nóng cao điểm

(ANTV) - Miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm nắng nóng. Theo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội thì đây là thời điểm tình hình cháy nổ có diễn biến rất phức tạp, khi nền nhiệt tăng cao, lượng điện năng tiêu thụ tăng đột biến sẽ dễ gây nên tình trạng quá tải, làm tăng nguy cơ gây ra cháy, nổ. Vì vậy, việc chủ động phòng cháy, chữa cháy là hết sức cần thiết. 

 

Đặc biệt, người dân, các hộ kinh doanh, sản xuất cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý sự cố ngay từ lúc ban đầu, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy có thể gây ra.

Tại khu cảng Hà Nội, với hơn 100 kho hàng, có diện tích khoảng 3.000m2, thời điểm hiện nay, lượng hàng hóa tồn chứa, lưu chuyển tại đây chiếm hơn 80%. Trong đó có nhiều xưởng chứa các hàng hóa, vật liệu dễ cháy.
 
Những ngày nắng nóng cao điểm, đơn vị này phải triển khai nhiều biện pháp để làm mát khu vực nhà kho, hạn chế nguy cơ cháy có thể gây ra. Hệ thống báo cháy, phương tiện chữa cháy cũng được trang bị đầy đủ tại chỗ. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất là ý thức của người lao động thì vẫn còn nhiều hạn chế.
 
Ông Nguyễn Văn Dương,PGĐ Công ty cổ phần kho bãi và giao nhận T&C, Hà Nội cho biết, hàng hóa xuất nhập, lưu trữ liên tục, việc sắp xếp như thế nào để đảm bảo an toàn nhất. Đặc biệt là ý thức của công nhân, lao động, kể cả khách hàng, không phải ai cũng xem trọng công tác PCCC, ý thức được trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn tại các khu vực chung của công ty.
 
Cũng theo Cảnh sát PCCC, Công an TP Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 280 vụ cháy, làm 14 người chết, 21 người bị thương. Giai đoạn cao điểm nắng nóng, có những ngày xảy ra tới 05 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản.
 
Điều đáng nói là hiện có trên 1200 tuyến phố, ngõ nhỏ, sâu trên 200m nên xe chữa cháy trông thể tiếp cận được. Mặc dù lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã được bố trí, sắp xếp với 37 đơn vị đầu mối, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về bán kính chạy cháy. Từ đó cho thấy, việc chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy của lực lượng PCCC tại chỗ là hết sức quan trọng, cần phải được duy trì hiệu quả và thực chất.
 
Rút kinh nghiệm từ những vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra tại các nhà kho, bến bãi thời gian qua. Những buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng như thế này đang được Công an các đơn vị thường xuyên triển khai.
 
Công tác xử lý sự cố từ khi mới phát sinh, việc phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, và đặc biệt là kỹ năng xử lý tình huống thực tế cho các đơn vị tham gia đặc biệt được chú trọng. Từ đó, nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra. 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả