Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 2, 13/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng cháy tại các làng nghề dịp Tết

(ANTV) - Tết nguyên đán đang đến rất gần. Đây cũng là dịp cao điểm sản xuất tại các làng nghề truyền thống, đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm với lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường lớn nhất trong năm. Kéo theo đó là nguy cơ cháy nổ luôn thường trực.

 

Một cơ sở sản xuất bánh kẹo tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Sản xuất quy mô hộ gia đình với phương thức thủ công và chủ yếu là nhân công thời vụ. Hệ thống điện quy hoạch tạm bợ, không đảm bảo an toàn. Lò đốt nhiên liệu được bố trí ngay trong xưởng sản xuất khiến cho nguy cơ cháy nổ luôn thường trực.

Thực tế, hầu như năm nào, tại TP Hà Nội cũng xảy ra cháy lớn tại các làng nghề truyền thống. Trong khi các điều kiện cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn và nguồn nước phục vụ chữa cháy còn bất cập khiến cho công tác chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC gặp nhiều khó khăn.

Để chủ động phòng ngừa công tác PCCC tại các cơ sở trong xã , mới đây UBND huyện Hoài Đức trang bị cho 20 xã trên địa bàn hàng chục chiếc máy bơm di động để phục vụ công tác chữa cháy lúc ban đầu. Với những xã trọng điểm, tình hình cháy nổ phức tạp và xa trung tâm, thì việc chủ động xử lý sự cố ngay từ khi mới phát sinh, ngăn cháy lan là hết sức cần thiết.

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết: Những khó khăn trong công tác chữa cháy tại làng nghề, khi được trang bị máy bơm di động sẽ tranh thủ sử dụng được nguồn nước ở khu vực dân cư, ở những nơi mà xe chữa cháy khó tiếp cận do đặc điểm giao thông

Ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội chia sẻ: Trước đây cháy chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn người dân di dời tài sản thôi vì không có phương tiện chữa cháy, nhưng giờ khi được trang bị máy bơm chữa cháy như thế này thì sẽ chủ động được hơn trong việc xử lý các sự cố khi mới phát sinh.

Phát huy phương châm bốn tại chỗ, duy trì hiệu quả hoạt động của đội PCCC cơ sở để hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đó là mục tiêu mà rất nhiều địa phương đã đặt ra.

Thế nhưng để có thể thực hiện hiệu quả trong thực tế thì chính quyền tại cơ sở phải có những biện pháp cụ thể, có sự quan tâm đúng mức trong đầu tư, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, phục vụ công tác chữa cháy. Có như vậy, hoạt động của đội PCCC cơ sở mới đảm bảo thực chất, đáp ứng được yêu cầu đặt ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả