Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng cháy chữa cháy rừng tại Mộc Châu

(ANTV) - Mùa khô hanh năm nay dự báo thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, trước tình hình đó, Hạt kiểm lâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng với phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. 

 

Xã Chiềng Khừa có diện tích rừng lớn nhất của huyện Mộc Châu với trên 5000ha. Bước vào mùa khô, Ban chỉ đạo PCCC của xã và lực lượng kiểm lâm địa bàn thường xuyên tham gia tuần tra rừng, hướng dẫn các hộ dân có đát sản xuất gần rừng kỹ thuật đốt nương, tu sửa hệ thống đường ranh cản lửa tại các khu vực trọng điểm cháy rừng, ngăn cháy lan từ bên kia biên giới vào địa bàn; thực hiện nghiêm các quy định về  bảo vệ rừng, PCCC rừng.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, do nắng hạn kéo dài, các thảm thực vật tạo thành lớp vật liệu dễ phát cháy khi gặp lửa, cộng thêm ý thức của người dân trong sử dụng lửa còn hạn chế, bất cẩn trong việc đốt nương làm rẫy. Cùng với đó, từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, thường xuyên chịu ảnh hưởng của gió Lào, dẫn đến nguy cơ cháy rừng ngày càng gia tăng.

Trong những ngày cao điểm của mùa khô, Hạt kiểm lâm Mộc Châu đã tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng ngăn chặn, nhắc nhở người dân tại các điểm đông người ra vào rừng để cảnh báo việc sử dụng lửa ở trong rừng và phát hiện cháy rừng nhanh nhất. Đôn đốc, hướng dẫn các chủ rừng các biện pháp lâm sinh làm giảm nguồn vật liệu cháy ở trong rừng khi chăm sóc, cải tạo rừng. Trang bị dụng cụ chữa cháy cho lực lượng chuyên ngành và các lực lượng chữa cháy rừng cơ sở.

Với mục tiêu bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có, giữ độ che phủ rừng trên 47%, Hạt kiểm lâm Mộc Châu đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền các xã thực hiện tốt các quy định quản lý bảo vệ, PCCC rừng, cùng với nâng cao ý thức bảo vệ phòng chống cháy rừng của người dân, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn huyện trong mùa khô hanh.

Thăm dò khán giả