Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản

(ANTV) - Thời gian qua trên cả nước ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản- một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Tại Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay cũng đã ghi nhận 3 ca mắc và đều ở huyện miền núi Khánh Sơn.

Trình độ nhận thức của bà con người đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, cùng với tập quán sinh hoạt lạc hậu là nguyên nhân xuất hiện những ca bệnh đầu tiên tại đây. Không để dịch bệnh lây lan, ngành y tế huyện Khánh Sơn đang tích cực triển khai nhiều biện pháp để chủ động phòng bệnh.

Mỗi khi nhắc đến căn bệnh viêm não Nhật Bản là gia đình ông Cao Tấn – người dân xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn lại cảm thấy lo lắng, bởi hơn một tháng trước con gái của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virut viêm não Nhật Bản. Trước đó không lâu, người con trai của ông cũng đã từng phải chống chọi với căn bệnh này.

Gia đình cho biết vì chủ quan, chưa biết cách phòng chống, nên mới để xảy ra tình trạng trên. Rất may, sau khi được các bác sĩ điều trị tích cực, hiện sức khỏe hai con của ông đã hồi phục và không để lại di chứng.

Ông Cao Tấn nói: Hai đứa con của tôi đều bị, bây giờ nhắc đến là sợ lắm, cũng không biết là phải đi tiêm phòng. Bây giờ người ta bảo phải dọn dẹp nhà cửa, diệt muỗi, tôi cũng làm theo.

Em Cao Thị Ánh Nguyệt, con gái ông Tấn chia sẻ: Em cảm thấy may mắn vì phát hiện và điều trị sớm, cũng sợ lắm nghe người ta nói cái này để lại di chứng.

Theo trung tâm y tế dự phòng huyện Khánh Sơn, những năm trước đây, huyện Khánh Sơn không phát hiện ca nhiễm viêm não Nhật Bản. Nhưng từ tháng 5/2016 đến nay, toàn huyện ghi nhận 3 ca nhiễm và đều tập trung ở xã Thành Sơn.

Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, trung tâm y tế huyện đã nhanh chóng thực hiện khoanh vùng, dập dịch, tổ chức tuyên truyền, vận động bà con phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa. Song cái khó lớn nhất hiện nay ở địa phương là đa số bà con đều chưa chủ động phòng bệnh.

Ông Lê Quang Thi – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn cho biết: Đã từ rất lâu rồi Khánh Sơn không phát hiện viêm não nhật bản, khi phát hiện viêm não Nhật Bản chúng tôi đã kết hợp với viện paster Nha Trang, TT YT dự phòng tỉnh, điều tra giám sát, phun tồn lưu, phun diệt muỗi trưởng thành loại trừ lăng quăng bọ gậy. Đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế để chuẩn đoán, chữa trị.

Theo các chuyên gia y tế, tiêm chủng là biện pháp quan trọng nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Bởi vậy sau khi tiến hành khoanh vùng, dập dịch, trung tâm y tế huyện Khánh Sơn cũng đã tổ chức nhiều đợt tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, việc nâng cao ý thức của người dân địa phương là hết sức cần thiết, nhất là khi mùa mưa sắp đến, thời điểm rất dễ bùng phát dịch.

BT
Thăm dò khán giả