Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động công tác PCCC tại các bệnh viện dã chiến

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã có công điện, yêu cầu các Bộ ngành, các địa phương tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19. 

Trong đó, đối với công tác PCCC, cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở khám, chữa bệnh, khu cách ly tập trung, cơ sở sản xuất được sử dụng làm nơi cách ly; đặc biệt là phòng chống cháy, nổ trong sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng khí oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Qua công tác kiểm tra, Công an các đơn vị địa phương đã kịp thời đưa ra nhiều kiến nghị, hướng dẫn để công tác PCCC tại chỗ được chủ động hơn.

Tỉnh Long An hiện thành lập Bệnh viện dã chiến và cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố. Với 26 Bệnh viện dã chiến và 33 Khu cách ly tập trung. Đến thời điểm này, tất cả 59 cơ sở đã xây dựng hoàn chỉnh phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, Cảnh sát PCCC đã kịp thời kiến nghị nhiều vấn đề, liên quan đến việc vận hành, tự kiểm tra và duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với khu vực điều trị bệnh nhân và bảo quản khí oxy.

Vừa qua, đoàn công tác của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung ở TP.HCM, các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Bởi tại một số địa phương, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều bệnh viện dã chiến được xây dựng thần tốc để kịp thời điều trị cho bệnh nhân. Do tập trung chính vào công tác chuyên môn nên việc trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, lực lượng tại chỗ vẫn còn thiếu sót.

Trước khi các Bệnh viện dã chiến được đưa vào hoạt động, công tác kiểm tra, nghiệm thu về PCCC đã được rà soát và thực hiện theo hướng dẫn 212 của Bộ Xây dựng về xây dựng bệnh viện dã chiến. Nhiều bệnh viện được xác định là nơi điều trị cho bệnh nhân có chuyển biến nặng và nguy kịch. Nếu sự cố xảy ra, việc di chuyển, thoát nạn là rất khó khăn. Đòi hỏi, lực lượng PCCC tại chỗ phải được tổ chức, thường trực 24/24h với các phương án chủ động xử lý sự cố ngay từ lúc mới phát sinh.

Chuẩn bị phương án cao nhất cho điều trị mắc Covid-19, nhưng các Bệnh viện cũng cần chủ động thực hiện nghiêm các quy định an toàn PCCC. Bởi khi sự cố xảy ra, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn và tính mạng của người dân.

Thăm dò khán giả