Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động biện pháp phòng dịch Covid-19 ở người cao tuổi

(ANTV) - Những người cao tuổi, những người mắc bệnh lý nền là đối tượng được cảnh báo nguy cơ cao nhiễm Covid-19, có thể diễn tiến nặng hơn so với những người bình thường khác. Mặc dù hiện nay Việt Nam đã hơn 2 tháng không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ vẫn luôn hiện hữu, chính vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo người cao tuổi cần chủ động các biện pháp phòng dịch.

 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người cao tuổi là một trong ba nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Điều này cũng được khẳng định qua các con số thống kê về tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong được công bố trên toàn thế giới. Tuổi càng cao, các cơ quan trong cơ thể có sự thoái hóa, suy giảm chức năng khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu dần. Những người lớn tuổi thường đã mắc các bệnh lý nền trước đó như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp do đó khả năng chống lại sự xâm nhập và các tấn công của virus kém hơn.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Người đã có bệnh lý nền mà nhiễm Covid 19 rất dễ bị virus này tân công nhanh vào các thực thể làm nặng lên tình trạng bệnh. Có rất nhiều trường hợp bị suy đa phủ tạng. Không chỉ vậy, với người có bệnh lý nền nhu thế này mà nhiễm virus covid 19 thì việc điều trị cũng hết sức khó khăn.

Trong khi đó mùa đông được cho là điều kiện thuận lợi mà virus Sars Covy 2 có thể phát triển cực nhanh và mạnh. Vì vậy, người cao tuổi cần đặc biệt chủ động các biện pháp phòng, chống Covid 19 cho mình và nhắc nhở những người xung quanh.

Bà Nguyễn Thị Minh Châu, Quận Đống Đa, TP Hà Nội chia sẻ, bà cũng hạn chế đến những nơi đông người, chỉ khi nào phải đến bệnh viện thì  đeo khẩu trang. Tôi thấy nhiều người cũng chấp hành các biện pháp phòng dịch, cũng tuân thủ giãn cách, rửa tay.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, người cao tuổi không nên vì e ngại covid 19 mà tự ý điều trị ở nhà, không đến bệnh viện. Bởi có rất nhiều trường hợp vì sợ nguy cơ covid 19 mà không đến cơ sở khám bệnh dẫn đến biến chứng nặng nề

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó trưởng khoa Khám bệnh B, Bệnh viện Hữu Nghị, TP Hà Nội cho biết: Người già có bệnh cần phải điều trị. Ở các bệnh viện ều có sự phân luồng, cách ly, tuân thủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế.

Ngoài việc tăng cường sức đề kháng và hạn chế tới nơi đông người, nếu có vấn đề bất thường sức khỏe, người cao tuổi cần đặc biệt lưu ý và tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc./.

BT
Thăm dò khán giả