Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động bảo vệ gia súc trước rét hại

(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2016-2017.

Theo đó, các địa phương cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc phòng chống đói, rét. Đặc biệt, chú trọng các địa phương vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét.

Bên cạnh đó, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc. Đồng thời, phổ biến kinh nghiệm phòng, chống đói rét cho gia súc khi rét đậm, rét hại xảy ra.

Đồng thời, cập nhật liên tục diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho gia súc. 

Yên Bái – Hiệu quả từ phong trào làm cây rơm dự trữ thức cho ăn gia súc trong mùa đông

Để duy trì đàn vật nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trâu bò bị chết đói và chết rét trong mùa đông, những năm trước đây huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phải hỗ trợ tiền cho các hộ gia đình làm cây rơm dự trữ thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và nhân dân thấy được lợi ích của việc làm này nên năm nay đồng bào vùng cao Trạm Tấu đã tự giác thực hiện mà không cần đến sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách.

Gia đình anh Thào A lử ở xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái hiện đang chăn nuôi 4 con trâu làm sức kéo để phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp. Nếu như những năm trước đây, vào những ngày giá rét trong năm, trâu luôn bị thiếu thức ăn, thì từ khi huyện có chủ trương vận động đồng bào làm cây rơm khô, nhà anh nhận được thêm tiền hỗ trợ để làm cây rơm, nên gia đình luôn chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi trong mùa đông.

Thấy được hiệu quả của việc dự trữ thức ăn gia súc trong mùa khô, năm nay mặc dù không còn nhận được tiền hỗ trợ làm cây rơm, gia đình anh Lử đã chủ động thu gom rơm khô, làm nhà che chắn cẩn thận bằng bạt nilon để bảo quản thức ăn cho gia súc.

Hầu hết tại các xã từ vùng cao đến vùng thấp huyện Trạm Tấu đồng bào dân tộc đều làm cây rơm khô dự trữ thức ăn cho gia súc màu đông. Nếu như trước đây các hộ gia đình đều được nhận tiền hỗ trợ làm cây rơm thì năm nay huyện Trạm Tấu không hỗ trợ tiền cho các hộ mà huy động cán bộ và đội ngũ khuyến nông viên xuống các địa bàn hướng dẫn nhân dân thu gom rơm đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo cung cấp thức ăn trong 3 tháng mùa đông.

Với cách làm này năm nay huyện Trạm Tấu đang vận động nhân dân phấn đấu làm trên 2000 cây rơm đảm bảo thức ăn cho trên 10.000 con trâu bò trong mùa khô. Bên cạnh đó huyện còn chỉ đạo ngành nông nghiệp vận động nhân dân không chăn thả trong những ngày giá rét, khi có đợt rét đậm, rét hại các gia đình cần đưa trâu bò về chuồng trại và chủ động theo dõi, phòng ngừa dịch bệnh trong mùa đông.

Từ một chủ trương đúng và hợp với lòng dân, giờ đây đồng bào vùng cao huyện Trạm Tấu đã tự giác dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, đồng thời đảm bải đủ thức ăn khô trong suốt mùa đông, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trâu bò chết đói, chết rét trong mùa đông./.

BT
Thăm dò khán giả