Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 7, 03/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động bảo mật thông tin trên không gian mạng

(ANTV) - Trong năm 2016, đã có 128.000 vụ tấn công mạng khiến cho 56.000 website bị ảnh hưởng nặng nề, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và an ninh quốc gia. Thông tin cảnh báo này được đưa ra tại Hội nghị an toàn thông tin với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sáng  2/12 tại Hà Nội. Điều này cho thấy, chưa bao giờ việc bảo mật thông tin lại trở nên cấp bách như hiện nay.

Là một người thường xuyên thực hiện các giao dịch và chuyển tiền qua smartphone, anh Trí ở Hà Nội tỏ ra rất lo lắng trước nhiều cạm bẫy trên mạng và thông qua tin nhắn. Anh Nguyễn Hùng Trí- Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Thật ra ở trong gia đình em cũng đã có một vài trường hợp bị lừa đảo qua mạng. Giả sử như nhận được tin nhắn trúng thưởng, xong rồi phản hồi lại với cái tổng đài đấy và đã bị trừ một số tiền kha khá vào tài khoản."

Theo thống kê từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông, chỉ trong nửa đầu năm 2016, đã có gần 128.000 vụ tấn công mạng bằng nhiều phương thức như mã độc, ddos, Malware… khiến cho 56.000 website bị ảnh hưởng nặng nề. Những thiết bị như smartphone, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy văn phòng hay máy chủ đều là những công cụ dễ bị lợi dụng và bẻ khóa khi truy cập vào mạng.

Ông Nguyễn Minh Phong- Chuyên gia kinh tế cho biết: "Ở nước ta hiện nay, sự bùng nổ thông tin đang rất là mạnh mẽ. Tuy nhiên, chất lượng thông tin và bảo mật thông tin, an toàn thông tin còn chưa được nhận thức đầy đủ. Cơ sở pháp lý để bảo vệ cũng như để thực hiện điều này cũng chưa thật là hoàn thiện. Và ngay cả ý thức của người sử dụng, kể cả người cung cấp dịch vụ cũng như người sử dụng các dịch vụ cũng chưa thực sự thấu đáo."

Ông Nguyễn Thành Đạt- CEO Công ty an ninh không gian mạng Việt Nam VNCS cho biết: "Hiện nay thì những cái cuộc tấn công nó đều được thiết kế rất là rõ ràng, nhắm tới mục tiêu rất là rõ ràng, hướng vào đối tượng cụ thể. Những vụ này được thực hiện bởi những kẻ có tổ chức và có bài bản. Do vậy mà không còn như ngày xưa, một cái mẫu virus người ta phát tán cho tất cả mọi người thì chúng ta dễ dàng ngăn chặn. Câu chuyện bây giờ nó khác biệt. Cho nên chúng ta cũng phải sử dụng những biện pháp tương đối là khác biệt, những công nghệ tương đối tiên tiến để chống lại những nguy cơ đấy."

Trước thực trạng trên, Ngày an toàn thông tin Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” đã được tổ chức nhằm giúp người sử dụng, doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước và Chính phủ hiểu rõ hơn về mã độc, các cách thức mà hacker sử dụng để chiếm đoạt tài sản và thông tin cá nhân. Nhiều tham luận được các diễn giả đưa ra với những góc nhìn mới, công nghệ mới giúp tăng tính bảo mật cho cá nhân và doanh nghiệp.

Ông Joe WC Chan- Phó Chủ tịch Samsung, khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương cho biết: "Tôi đánh giá rất cao Hội nghị an toàn thông tin này của Việt Nam. Bởi lẽ tính bảo mật hiện nay không phải chỉ trên một sản phẩm, một công ty mà mang tính khu vực và toàn cầu. Để bảo mật được thông tin, cần một giải pháp cụ thể, sự kết hợp giữa các Bộ và Chính phủ và cần phải được quan tâm thường xuyên."

Trong thời đại hội nhập như hiện nay, người dân và doanh nghiệp Việt cần phải tự chủ động trong việc bảo mật thông tin, không cung cấp những thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu cho những cá nhân hay trang web thiếu độ tin cậy. Đặc biệt, cần hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các chương trình bẻ khóa , phần mềm lậu, không chính thống.

BT
Thăm dò khán giả