Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:53, Thứ 2, 27/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chốt kiểm soát trên sông ở Cà Mau

(ANTV) - Thực hiện giãn cách xã hội nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 15+, tỉnh Cà Mau đã cho thành lập nhiều chốt kiểm soát trên cả đường bộ lẫn đường thuỷ. Với hệ thống kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, nhiều cửa ngõ giao thông bằng phương tiện thuỷ với các tỉnh lân cận, việc thành lập các chốt kiểm soát trên sông góp phần tăng cường thêm hiệu quả quản lý, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh covid 19 ở địa phương. Cà Mau là một trong những tỉnh tại khu vực phía Nam có triển khai kiểm tra y tế tại chỗ cho các phương tiện thủy. Đây được coi là điều kiện thuận lợi gỡ khó cho việc lưu thông hàng hóa luồng xanh vận tải thủy.

Chốt kiểm soát Covid-19 tuyến Kênh xáng Chắc Băng, trên địa bàn xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Đây là một trong những chốt có lưu lượng lớn phương tiện vận tải ra vào tỉnh hàng ngày. Mỗi phương tiện vận tải thủy qua đây đều phải thực hiện các bước kiểm tra gồm phương án vận chuyển, giấy xét nghiệm y tế còn hiệu lực, cam kết thực hiện đúng phương án về việc lên xuống hàng hoá, cũng như không tiếp xúc với người trên bờ. Dù mất thêm thời gian để trình báo các thủ tục, tuy nhiên các thuyền viên đều cảm thấy an tâm và chấp hành nghiêm với các biện pháp phòng chống dịch khi lưu thông qua địa bàn tỉnh Cà Mau.

Liên quan đến việc kiểm tra phương tiện vận tải trong thời gian giãn cách xã hội,  thuyền viên, người lái phương tiện thủy chỉ được ở trên phương tiện và khi khai báo giấy tờ tại các chốt chỉ cử 1 người lên làm thủ tục và phải tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế về phòng dịch.  Điều này là một trong những giải pháp giúp tạo điều kiện thuận lợi, giảm thiểu chi phí đối với mỗi người dân.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, Công an tỉnh Cà Mau đã thành lập các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVid -19 trên tuyến đường thủy cửa ngõ của tỉnh. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập được 04 chốt được đặt ở những tuyến sông trọng điểm. Ngoài ra, tại các tuyến kênh giáp ranh với các tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu đều có các chốt kiểm soát chặt chẽ đối với phương tiện và người vào địa bàn tỉnh Cà Mau. Hàng ngày có trên 250 lượt phương tiện chủ yếu là xà lan, tàu, ghe ra vào địa bàn tỉnh để vận chuyển hàng hoá.

Cũng như những chốt kiểm soát phòng chống dịch trên bộ, 04 chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID -19 trên tuyến đường thủy đều được trang bị dụng cụ xét nghiệm y tế để đảm bảo xét nghiệm ngay đối với các người và phương tiện có đấu hiệu mắc covid 19. Đồng thời, tại các chốt được bố trí các cano hoặc các phương tiện vỏ máy, đảm bảo quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát các phương tiện đường thủy cũng như giúp đỡ các thuyền viên trình thủ tục ra vào chốt.

Việc triển khai kịp thời các chốt kiểm soát trên tuyến đường thủy nội địa góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, những chốt kiểm soát như thế này cũng đang góp phần đảm bảo lưu thông vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thăm dò khán giả