Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 3, 12/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chốt kiểm dịch giữa rừng

(ANTV) -Trước những diễn biến phức tạp của tình hình đại dịch Covid-19 trong cả nước, không chỉ có lực lượng Công an tại các điểm nóng, nơi tâm dịch mà lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương tại các địa bàn vùng xanh – những nơi chưa bùng phát dịch COVID-19 cũng đang hàng ngày, hàng giờ chủ động khắc phục mọi khó khăn, kiên cường bám trụ tại các chốt kiểm dịch, nỗ lực giữ vững vùng xanh, quyết tâm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Ghi nhận của phóng viên truyền hình CAND tại địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

 
Rau dại, mì tôm là bữa ăn quen thuộc của các thành viên chốt kiểm dịch tự quản thôn Bùn Dạo, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên trong những ngày bám chốt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
 
Anh Triệu Ton Sính, đoàn thanh niên xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, cho biết, ở đây điện không có, nước không có, không có sóng điện thoại. Anh em nói chung là phải tự túc hết tất cả, hầu như ngày nào cũng phải ăn mì tôm.
 
Là địa bàn giáp ranh với 4 xã thuộc tỉnh Lào Cai với nhiều đường mòn, lối mở, chính vì vậy trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, chính quyền địa phương đã thành lập 4 chốt kiểm dịch tự quản, do lực lượng Công an xã làm nòng cốt và huy động tinh thần tự nguyện tham gia của người dân trong các thôn, bản, đảm bảo kiểm soát 24/24h, không để bất cứ người dân nào chưa được khai báo y tế lọt vào địa bàn. 
 
Thượng úy Phùng Văn Ton, Công an xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, công an xã và chính quyền địa phương đã vận động người dân thành lập các chốt kiểm dịch tự quản tại các địa bàn giáp ranh tỉnh Lào Cai. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất tại các chốt còn khó khăn, vất vả nhưng anh em vẫn cố gắng bám chốt 24/24 giờ kiểm soát tất cả những người từ tỉnh khác vào địa bàn xã để góp phần ngăn chặn dịch bệnh covid-19.
 
Theo thống kê trên địa bàn huyện Văn Yên hiện có 37 chốt kiểm dịch tự quản tại các địa bàn giáp ranh và dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây được xem là những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19 nếu không được giám sát chặt chẽ.
 
Từ khi được thành lập đến nay, các chốt kiểm dịch y tế tự quản trên địa bàn huyện Văn Yên đã tổ chức khai báo y tế cho hàng nghìn lượt người dân, qua đó cũng đã kịp thời phát hiện và đưa đi cách ly tập trung hàng chục trường hợp trở về từ vùng dịch, đồng thời hướng dẫn cho hàng trăm trường hợp thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định.
 
Ông Lê Minh Lập, Chủ tịch UBND xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, thời gian qua mặc dù gặp nhiều khó khăn vì các chốt đều ở xa khu dân cư, đường xá đi lại khó khăn, các thành viên của chốt không được hưởng chế độ chính sách gì cả. Chúng tôi bằng nguồn xã hội hóa, vận động người dân ủng hộ, giúp đỡ. Tuy nhiên nếu dịch bệnh có diễn biến phức tạp, kéo dài cũng là một vấn đề khó khăn đối với xã.
 
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cùng với những nỗ lực, cố gắng của các chốt kiểm dịch tự quản, cho đến thời điểm hiện tại tỉnh Yên Bái chưa có ca F0 khởi phát hoặc lây nhiễm trong cộng đồng. Cũng không phát hiện thêm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19. Đây là thành quả quan trọng, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Thăm dò khán giả