Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 10:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã

(ANTV) - Cả thế giới cùng chung tay "Không khoan nhượng với tội phạm liên quan đến động thực vật hoang dã" - đây là chủ đề chính trong cuộc họp báo sáng 1/6 tại Hà Nội, do Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới 5/6. Tham dự họp báo có các đại diện đến từ Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, ông Christopher Batt, Quản lý Văn phòng Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh tội phạm liên quan đến động thực vật hoang dã đang trở thành vấn đề cấp bách và ngày càng gia tăng. Lợi nhuận thu được từ buôn bán loài hoang dã trên toàn cầu đã lên tới hàng tỉ đô la, hoạt động có tổ chức này đã khiến nhiều loài đến bờ vực tuyệt chủng, gây ra tàn phá chưa từng có các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ông Christopher Batt, Quản lý Văn phòng Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tại Việt Nam: "Vấn nạn về buôn bán động vật hoang dã thực sự là một vấn nạn rất là nghiêm trọng bởi vì các loại động vật trên thế giới đặc biệt là một số những loài như là voi, tê giác.. đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất là cao do nhu cầu ở một số quốc gia. Và tôi nghĩ rằng là những nỗ lực như cuộc họp báo của chúng ta ngày hôm nay mới chỉ là một phần nhỏ trong chiến dịch nâng cao nhận thức trên toàn cầu từ đó có thể đấu tranh phòng chống loại tội phạm này."

Bên cạnh đó, ông Christopher Batt cũng đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ những thách thức và đang từng bước giải quyết vấn nạn buôn bán động thực vật hoang dã, đồng thời khẳng định, Liên hợp quốc tại Việt Nam đã và đang hợp tác rất chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các tổ chức trong nước và quốc tế trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm luật bảo vệ loài hoang dã thông qua rất nhiều các sáng kiến đa dạng.

Ông Christopher Batt: "Hiện giờ chính phủ các quốc gia đặc biệt là lực lượng thực thi pháp luật cũng như là các bên liên quan khác trong đó có các nhà khoa học rồi các nhà lập pháp, công an, hải quan cùng phải chung tay ngăn chặn làn sóng ngày càng tăng của buôn bán trái phép động thực vật hoang dã. Đặc biệt chúng ta phải nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế."

Chia sẻ thông tin về hoạt động thực thi pháp luật của các lực lượng Công an Việt Nam về bảo vệ động thực vật hoang dã, Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, đấu tranh chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã đã luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát: "Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt nghiêm túc Bộ luật hình sự sửa đổi có hiệu lực từ 1/7 quy định hai điều rất cụ thể xử lý rất nghiêm minh về việc buôn bán tiêu thụ động vật hoang dã. Bộ Công an cũng thành lập hai lực lượng chuyên trách Cục cảnh sát phòng chống môi trường có một phòng chuyên đấu tranh với đấu tranh với động vật hoang dã và bảo vệ rừng và Cục cảnh sát sát phòng chống buôn lậu có một phòng đấu tranh với tội phạm này, thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Bộ Công an Việt  Nam." 

Ngày Môi trường thế giới đang đến gần, Liên hợp quốc tại Việt Nam thúc giục Chính phủ tiếp tục con đường của mình và đẩy mạnh hơn nữa những nỗ lực trong công tác phòng chống tội phạm vi phạm luật bảo vệ loài hoang dã. Buôn bán loài hoang dã trái phép phát triển bởi sự thiếu hiểu biết, sự thờ ơ và nhắm mắt làm ngơ mặc cho pháp luật xử lý của nhiều người. Nhưng một khi Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế và mỗi cá nhân cùng nhau nâng cao nhận thức và thực thi những bộ luật nghiêm khắc hơn  chúng ta có thể đảo ngược xu thế phát triển của nó./.

BT
Thăm dò khán giả