Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:40, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chọn gà ngon đón Tết

(ANTV) - Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gà, có những loại gà công nghiệp nuôi bằng cám tăng trọng, gà bị tẩm thuốc nhuộm vàng da, gà bơm nước…. khiến người tiêu dùng hoang mang, khó chọn được loại gà ta chuẩn và ngon cho mâm cúng ngày Tết. 

Con gà, đặc biệt là gà trống hiện diện nhiều trong nhiều nền văn hóa Phương Đông và Phương Tây, là một loài vật linh thiêng trong một số nền văn hóa và gắn chặt với nhiều hệ thống tín ngưỡng và thờ cúng tôn giáo với tư cách là lễ vật. Ở Việt Nam, gà có vai trò quan trọng trong đời sống người dân, tiếng gà trống gáy là tiếng đồng hồ báo thức cho con người ở những vùng quê êm ả. Cũng theo quan niệm dân gian Việt Nam, gà mang đủ năm đức tính tốt của người quân tử: Văn - Võ - Dũng - Nhân – Tín, do đó gà xuất hiện nhiều trong văn học, nghệ thuật truyền thống, đồng thời cũng là đồ cúng không thể thiếu trên ban thờ người Việt mỗi dịp năm hết Tết đến.

Ông Trịnh Văn Kỷ - Xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho rằng: Chọn gà thì chọn những con gà nhanh nhẹn, lông mượt. Gà thả vườn khác hẳn gà công nghiệp ở chỗ là nó rất săn chắc, thân nó nhỏ nhưng rất nhanh, khó bắt. Khi gà đã làm lông thì nhìn vào da, gà ta thì da mỏng, mà màu da ở gần cổ và phao câu đậm hơn hẳn, sờ vào thấy chắc thịt. Thân con gà cũng dài, không béo tròn như gà công nghiệp

Ông Tiêu Hoàng Thật – Xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương: Trước tôi nuôi gà trắng, nhưng mới đổi sang nuôi gà lông màu trước là cung cấp cho người nhà, sau là người dân trong vùng. Trước đây tôi cũng cho gà ăn cám công nghiệp, nhưng mà tôi quyết định đổi sang cám vi sinh để đảm bảo an toàn. Gà ăn cám vi sinh có sự thay đổi rất lớn với ăn cám công nghiệp. Gà ăn cám công nghiệp thì nhiều mỡ, da dày, chậm chạp. Nhưng mà gà ăn cám vi sinh thì rất nhanh, da mỏng mà thịt rất chắc. Bởi vì nuôi thả vườn nên lông mượt, khách với gà công nghiệp là lông xù xì. Gà này cũng ít lông máu hơn bởi vì phát triển bình thường, còn gà công nghiệp phát triển nhanh quá nên lông máu mọc liên tục, rất khó làm sạch lông. Chân gà này so với gà công nghiệp cũng bóng hơn, lúc gà nhỏ thì nó màu trắng, nhưng mà đủ ngày thì nó màu vàng đậm, mà hơi tim tím

Bên cạnh việc chọn 1 con gà ta ngon và an toàn, con gà trên ban thờ cúng cũng cần chọn lựa kỹ càng. Con gà phải có mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ, độ to vừa phải, chỉ từ 1,2 đến 2kg.

 

 

BT
Thăm dò khán giả