Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Chơi với tử thần" để mưu sinh

(ANTV) - Mặc dù chiến tranh đã lùi xa hơn bốn thập kỷ, nhưng vẫn còn người chết do bom mìn, đạn pháo còn nằm sâu dưới lòng đất. Những tai nạn về bom mìn hoàn toàn có thể tránh được nếu có ý thức đề phòng. Nhận thức không đầy đủ và bất cẩn có thể dẫn đến hậu quả khôn lường không những cho bản thân mà còn cả những người xung quanh.

Là người có nhiều năm theo nghề rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, ông Nguyễn Văn Bình thấm thía những nỗi đau mang tên bom đạn. Trong một lần cùng người thân đi rà phá bom, 3 người em của ông đã tử vong do bom nổ.

hông chỉ gia đình ông, gần 60 người tại thôn 6B, xã Hải Thái, huyện Do Linh cũng đã bỏ mạng vì bom đạn. Tuy nhiên, sự hiểm nguy chưa thể khiến người dân bỏ nghề nguy hiểm này.

Ông Nguyễn Văn Bình, cho biết: "Tất nhiên là biết chơi với tử thần rồi nhưng vì cuộc sống mưu sinh cũng phải làm thôi. Như gia đình tôi có đến 3 người chết vì bom đạn, nhưng không làm thì lấy chi ăn."

Đâu đó trong những điểm thu mua phế liệu là hiểm họa chực chờ bởi những quả bom vẫn còn nguyên kip nổ.

Tại Quảng Trị, mỗi ngày, hàng trăm quả bom mìn, đạn cối được phát hiện. Nhưng đó chỉ mới là một phần rất nhỏ. Bởi tại đây, có đến gần 84% diện tích đất đai ô nhiễm bom mìn.

Người dân thu gom vỏ bom mìn để bán phế liệu

Ông Nguyễn Văn Cường, đội trưởng Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam cho biết: "Trong quá trình chúng tôi đến tuyên truyền thu gom có thể gặp khó khăn do người dân người ta phát hiện ra bom đạn khi đến người ta đòi chi trả tiền chi phí, tiền công."

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi cũng đang xây dựng đề án kế hoạch rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh giai đoạn 2016 - 2020 để đẩy nhanh tốc độ rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh trên địa bàn."

Từ năm 1975 đến nay, có khoảng 110.000 nạn nhân bom mìn, trong đó có gần 50.000 người bị chết. Bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh đã và đang gây ra những thương vong, mất mát lớn. Và những con số đó, vẫn sẽ không dừng lại nếu ý thức của người dân không được nâng cao.

 

BT
Thăm dò khán giả