Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 4, 01/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội

(ANTV) - Sáng 1/4/2020, là ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội, tại Hà Nội, đường phố vắng vẻ rất nhiều so với ngày thường. Người dân tuân thủ nghiêm chỉnh những khuyến cáo, không có cảnh người dân đổ xô đi các chợ mua sắm tích trữ hàng. Mọi cửa hàng bán thực phẩm thiết yếu đều mở của để phục vụ nhân dân.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, theo như ghi nhân của chúng tôi tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn TP đã trở nên vắng vẻ, khác hẳn thường ngày, nhiều cửa hàng đã đóng cửa, chỉ còn lác đác những tiểu thương buôn bán mặt hàng thực phẩm thiết  yếu còn hoạt động.

Theo các tiểu thương chia sẻ, các mặt hàng khác, trừ thực phẩm thiết yếu, đã đóng cửa từ ngày 25/03.

Chợ dân sinh là nơi tập trung lượng người đông đúc, tuy nhiên ngày đầu tiên thực hiện chỉ thị cách ly toàn xã hội thì lượng người đi mua bán giảm hẳn so với mọi ngày.

Đến hôm nay, các chợ cóc, chợ tạm… đều ngừng hoạt động, chủ yếu chỉ còn chợ lớn, siêu thị được phép kinh doanh mở cửa.

Việc cách ly toàn xã hội không phải là phong tỏa hay lệnh cấm, mà là biện pháp để đảm bảo ứng phó với diễn biến dịch bệnh. Chính vì vậy, người dân không nên hoang mang lo lắng, các chợ dân sinh vẫn hoạt động bình thường.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, đến ngày 31/3 đã có 63/63 tỉnh, thành phố gửi phương án cung ứng hàng hoá theo 5 cấp độ, trong đó đặc biệt chú trọng đến 13 mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, rau củ quả, nước uống, khẩu trang…

Bộ Công Thương khẳng định, trong thời gian "cách ly toàn xã hội", siêu thị vẫn hoạt động, xe vận chuyển hàng hoá của các doanh nghiệp vẫn được lưu thông, hoạt động bình thường.

Khi các địa bàn cần điều phối hàng hóa, xe vận tải này sẽ đến các kho hàng gần nhất để lấy và cung ứng cho địa bàn cách ly.

Trường hợp chỉ còn xe của lực lượng vũ trang hoạt động, Bộ Công Thương sẽ đề nghị quân đội, công an phối hợp điều phối xe vận chuyển mặt hàng thiết yếu từ các kho dự trữ.

Ngoài các siêu thị, chợ truyền thống, Bộ này cũng yêu cầu các địa phương có phương án bố trí thêm điểm bán hàng lưu động, dã chiến... gần các khu dân cư, thông thoáng.

BT
Thăm dò khán giả