Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 27/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho trẻ uống rượu bia có phải trò đùa?

(ANTV) - Đoạn clip về 1 nhóm đàn ông cho 2 em nhỏ uống bia để cá độ được quay tại tỉnh Bình Phước đã thu hút hơn 50.000 lượt xem và nhiều bình luận, chia sẻ sau khi đăng tải trên mạng xã hội. Đa số đều lên án phản đối kịch liệt hành động của những người đàn ông khi bất chấp những tổn hại đến sức khỏe của các em chỉ để phục vụ nhu cầu của bản thân họ

Bác sĩ Lê Công Thiện, Viện sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Việc cho trẻ em uống rượu bia là một hành động không đúng, rượu bia nhất là với trẻ em đều có những tác động không tốt cả về mặt sức khỏe thể chất cũng như tâm thần. Với cương vị là một bác sĩ chuyên khoa tâm thần thì tôi muốn nhấn mạnh những tác động về mặt tâm thần của rượu bia đối với trẻ em. Bản thân rượu bia trong quá trình uống tạo ra hưng phấn sẽ làm cho trẻ dễ mất kiểm soát về mặt hành vi và nhận thức. Bên cạnh đó làm cho trẻ thay đổi về mặt trí nhớ, ảnh hưởng đến tính cách, nhân cách, ảnh hưởng cả đến khả năng học tập của trẻ."

Các cơ quan của trẻ đều còn non nớt, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa, sẽ không chịu được những chất kích thích mạnh, lâu ngày sẽ khiến trẻ bị viêm hoặc loét dạ dày, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi.

Ngoài ra, chúng còn gây tổn thương não, khiến giảm trí nhớ, trí tuệ giảm sút. Một hậu quả khác là chất kích thích có thể làm quá trình phát dục bị rối loạn.
 
Tiến sĩ xã hội học Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng khoa công tác xã hội Trường ĐH Công đoàn cho biết: "Tôi nghĩ rằng đối với trẻ con chúng ta không nên cho cháu có những sự trải nghiệm, thử nghiệm với những chất kích thích sớm như thế."
 
Ở Mỹ hiện nay cứ 1,000 em bé ra đời sẽ có chừng 4-5 em bé bị những tật bẩm sinh gây ra bởi vì người mẹ nghiện rượu trong lúc có thai. Những người mẹ nghiện rượu nặng, có thể đến 30-40% con cái sẽ bị tật bẩm sinh.

Phụ nữ uống rượu trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi (ảnh mang tính minh họa)

Ðiều nên để ý là mức rượu trong máu em bé còn cao hơn cả mức rượu trong máu người mẹ. Cho nên tuy người mẹ uống rượu, thai nhi trong bụng còn say sưa hơn chính người mẹ.

Đằng sau những cuộc vui này đã có biết bao hậu quả đau lòng...những vụ án mạng, những tai nạn thảm khốc xảy ra cũng chỉ vì quá chén dẫn đến không làm chủ được hành vi của mình. Đến khi hối hận thì mọi việc đã quá muộn màng.
  
Người lớn dù vì bất cứ lí do gì cũng không được cho trẻ uống rượu bia để tránh hậu quả khôn lường về mặt cơ thể cũng như tinh thần của trẻ. Hơn thế nữa, việc làm này tưởng chừng chỉ là trò vui những trên thực tế lại là hành động vi phạm pháp luật.
 
Luật sư Nguyễn Tuyến, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: "Đối với những vụ án ví dụ như cố ý gây thương tích hoặc giết người v..v.. cũng xuất phát từ hành vi sử dụng rượu bia. Đối với trẻ em những hành vi sử dụng rượu bia là rất nguy hiểm nó ảnh hưởng rất lớn đến thể chất cũng như tinh thần. Theo quy định của pháp luật thì căn cứ theo nghị định 94/2012 của Chính phủ ngày 02/01/2012 về sản xuất, kinh doanh rượu hoặc là Quyết định số 244 của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/02/2014 thì các quy định đó cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, hoặc ngăn chặn việc tiếp cận, sử dụng rượu bia của người dưới 18 tuổi. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với các hành vi bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu bia."
  
Chính những hành động khích lệ, cổ vũ của người lớn sẽ khiến trẻ em có suy nghĩ uống rượu, bia là không có hại. Vì vậy chúng ta không nên để đồ ăn thức uống có chất kích thích trước mặt trẻ, và ngay cả trong những ngày lễ tết cũng không nên cho trẻ thử dù chỉ là một ngụm nhỏ bởi trẻ em như tờ giấy trắng, chúng sẽ trở thành những gì người lớn vẽ lên.

 

BT
Thăm dò khán giả