Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ tiền tỷ bỏ hoang ở vùng cao Nam Trà My

(ANTV) -Được đầu tư hàng chục tỷ đồng, với quy mô chợ cấp 3 miền núi, kỳ vọng sẽ là nơi giao thương mua bán hàng hóa cho đồng bào Ca Dong, Xê Đăng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

 
Thế nhưng gần 8 tháng đưa vào sử dụng, chợ huyện Nam Trà My chỉ có 5 tiểu thương vào buôn bán, buồn hơn là tỉnh trạng buôn bán của cả 5 tiểu thương này đều rất ế ẩm. Đối với 1 huyện miền núi còn nghèo như Nam Trà My thì đây là sự lãng phí lớn.
 
Hàng chục năm buôn bán dưới lòng đường, bà Lê Thị Tâm ở xã Trà Mai, vui mừng khi chợ mới Nam Trà My hình thành. Bà đăng ký 2 lô để thuận tiện mua bán. Thế nhưng, diện tích mặt bằng chật hẹp, khuất tầm nhìn, không có người mua, nên sau gần 8 tháng bà Tâm phải dọn ra trước cổng chợ để buôn bán, cho dù biết sai quy định của Ban quản lý chợ.
 
Bà Lê Thị Tâm, Tiểu thương chợ Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, tôi thuê hai lô phía sau, thời gian 6 năm là 25 triệu, tôi xây dựng chỗ buôn bán hết gần 70 triệu, nhưng bây giờ tôi vô đây buôn bán không được nên phải dời ra trước cổng ngồi bán.
 
Thiết kế chợ Nam Trà My gồm: tầng trệt và tầng 2, thế nhưng tầng trệt thì chỉ có 5 tiểu thương, còn tầng 2 thì vẫn chưa được sử dụng sau 8 tháng đi vào sử dụng. Bên cạnh đó, thói quen đi chợ của người dân chưa hình thành, nhiều mặt hàng được tư thương đem đến tận thôn, nóc để bán, khu vực trung tâm huyện Nam Trà My có nhiều hộ buôn bán kinh doanh theo kiểu gia đình, không vào chợ…nên dẫn đến việc chợ mở ra không có người mua, kẻ bán thì đếm trên đầu ngón tay.
 
Ông Hồ Văn Gương, Thôn 1, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, tiện hơn là mua tại nhà, chứ xuống chợ tiền xe ôm, tiền này khác rất khó khăn, chỉ có công việc chi thì mới kết hợp xuống đi chợ huyện.
 
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tiểu thương chợ Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho rằng, các nhà Trà Tập, Trà Vân họ chở đi các nơi các xã họ bán đầy hết, trên lầu cũng có số người thuê, nhưng rồi không có ai bán hết, chợ trên lầu thì rứa, còn ở dưới ni bán tạm thời, chứ không có một bóng người vô, có ngày không bán được con gà, con vịt thì bán chi.
 
Trước thực tế trên, chính quyền xã Trà Mai, đơn vị được huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam giao trách nhiệm quản lý, khai thác, sử dụng chợ cũng đã nhiều lần họp bàn với bà con tiểu thương, xong hướng giải quyết vẫn còn khá khó khăn.
 
Ông Nguyễn Tấn Cung, Chủ tịch UBND xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho hay, qua nhiều lần họp bàn, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc trong chỗ buôn bán, nếu đưa vào quy định thì không có khách để mua, xã cũng cố gắng trong tuần tới vận động bà con sắp xếp ổn định vị trí, nếu sau khi bố trí ổn định mà buôn bán chưa được thì mình sẽ báo cáo lên trên để có hướng tạo điều kiện cho bà con buôn bán ổn định lâu dài.
 
Chợ không chỉ là nơi giao thương hàng hóa của bà con dân tộc thiểu số Ca Dong, Xê Đăng, đóng góp nguồn thu thuế nhà nước của huyện Nam Trà My, mà chợ còn là một trong các tiêu chí bảo đảm của việc xây dựng thành công nông thôn mới. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố vừa nêu trên, nên chợ huyện Nam Trà My xây dựng hàng chục tỷ đồng đang  trở nên khá lãng phí, khi người bán ít ỏi, người mua không có và nguy cơ đóng cửa chợ là điều rất dễ xảy ra./.
Thăm dò khán giả