Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 6, 30/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Cho đi là còn mãi"

(ANTV) - Ngày 29/11, tại Nhà hát Âu Cơ Hà Nội đã diễn ra chương trình "Cho đi là còn mãi" nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (2013 - 2018). Tại đây, khán giả được gặp nhiều câu chuyện, mảnh đời xúc động của những con người liên quan đến việc hiến mô tạng. 

 

Đã có rất nhiều câu chuyện được kể trong chương trình "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/7/ 2015. Một quả tim đã được chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Thừa Thiên Huế. Ngày 4/9/ 2015, một lá gan được chuyển từ TP Hồ Chí Minh chuyển ra Hà Nội.
 
Hay câu chuyện xảy ra vào ngày 14/6/ 2018, một quả tim từ Hà Nội chuyển vào Thừa Thiên Huế. Ông Trần Tuấn khi đó suy tim gia đoạn cuối, tưởng chừng như không thể qua khỏi, thế nhưng, ông đã được một người tình nguyện hiến tặng.
 
Ông Trần Tuấn, Thừa Thiên Huế, người được hiến tạng chia sẻ, sau khi ghép xong, mình tỉnh dậy thấy nhịp thở đã thay đổi, tôi muốn tìm người nhà của người đó nhưng tìm mãi không thấy, đến hôm nay tôi mới biết trái tim của tôi là của anh Nguyễn Văn Khiêm. 
 
"Cho đi là còn mãi". Đó chính là bức thông điệp của các bác sĩ, người bệnh có nhu cầu ghép tạng gửi tới cộng đồng.
 
Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia được thành lập 2013, những năm đầu tiên chỉ có khoảng hơn 200 người đăng kí hiến tạng. Lý do hiến tượng ít do quan niệm của người Việt Nam là khi chết mô tạng vẫn còn ý nghĩa quan trọng. Khi nhắc tới việc hiến tạng, nhiều người còn ghi ngại và sợ hãi.
 
Thế nhưng, bước sang năm 2018, khi có sự kiện bé Hải An hiến giác mạc đã gây xúc động cho toàn xã hội, câu chuyện có sức lan tỏa lớn, từ đó đã có thêm nhiều người ghi tên mình vào danh sách  sẵn sàng hiến mô tạng. Và con số thống kê được là gần 20 ngàn người. 
 
"Cho đi là còn mãi". Còn mãi ở đây không chỉ là sự sống mà còn là tình người, là những điều tốt đẹp. Là việc người ra đi tiếp sức niềm tin cho người ở lại. Người ở lại tiếp tục truyền cảm hứng đến với những người xung quanh mình.
Thăm dò khán giả