Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Chủ Nhật, 16/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ cóc vẫn hoạt động dù Hà Nội có lệnh cấm

(ANTV) - Để tăng cường các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, TP Hà Nội đã yêu cầu dừng hoạt động các nhà hàng bia hơi, quán bia, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít chợ cóc chợ tạm vẫn lén lút hoạt động.

 
UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Tuy nhiên, thực tế nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội, hoạt động buôn bán, chợ cóc chợ tạm vẫn tràn lan, bất chấp các quy định của chính quyền địa phương và cảnh báo y tế. 
 
Nhắc cứ nhắc, dẹp cứ dẹp nhưng chỉ 1 lúc sau đâu lại vào đấy. Thói quen buôn bán chộp giật này đã tồn từ rất lâu tại các khu chợ kiểu này, chứ không phải là sau khi có quy định cấm chợ cóc chợ tạm thì mới hình thành.
 
Bà Vũ Thị Kim Tuyến, Tổ trưởng tổ dân phố 8, phường Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, sau khi chúng tôi đã đi nhắc nhở nhiều lần, phần lớn đại đa số các hộ đều chấp hành tốt, tuy nhiên còn một vài hộ khi  chúng tôi nhắc nhở xong quay lại vẫn là như cũ, họ lại vẫn buôn bán lề đường thì chúng tôi có hình thức xử phạt theo đúng quy định.
 
Đây là lần thứ 8 TP Hà Nội có chỉ thị trong công tác tăng cường biện pháp phòng chống dịch và tạm dừng các hoạt động có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như các chợ cóc chợ tạm. Tuy nhiên, với nhu cầu và thói quen sinh hoạt mua bán ven đường của đông đảo người dân, thì những khu chợ như thế này rất khó để dẹp bỏ, không chỉ có nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh, mà những chợ này còn cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.
 
Từ ngày 15/5, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội triển khai phương án kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 trên xe khách tại các khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 
Cụ thể, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội bố trí lực lượng các đội: Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ba Vì, Sóc Sơn, Cơ động tại 9 vị trí giáp ranh với các tỉnh, thành trên các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô. Còn các đội trên địa bàn sẽ kiểm tra 36 vị trí xe ô tô đưa đón công nhân của Công ty Samsung.
 
Trong đó, lực lượng Thanh tra GTVT phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức tuyên truyền về công tác phòng dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời để hành khách khai báo y tế bằng QR Code, khai trên tokhaiyte.vn hoặc bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Với hành khách sử dụng điện thoại thông minh thì cài đặt ứng dụng Bluezone…
 
Đối với công tác kiểm tra, lực lượng Thanh tra GTVT phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và lực lương chức năng kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 trên xe khách. Đồng thời, các lực lượng bố trí lực lượng kiểm tra công tác phòng dịch tại các bến xe và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn Hà Nội theo kế hoạch được phê duyệt.
 
 
Thăm dò khán giả