Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:06, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ cuối năm 2022

(ANTV) - Với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, chiều 13/11, Quốc hội  đã thông qua Luật Cư trú (sửa đổi). Gồm 7 chương, 38 điều, Luật sẽ có hiệu lực từ 1-7-2021. Một trong những vấn đề mà dư luận quan tâm nhất, đấy là việc chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ cuối năm 2022. Đổi mới phương thức quản lý cư trú của công dân từ cách thủ công, truyền thống sang quản lý bằng số hóa. Khi thực hiện quản lý cư trú bằng phương thức mới sẽ giảm rất nhiều thủ tục hành chính, bớt phiền hà cho nhân dân.

Theo dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ bỏ các quy định về: sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, tách sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu…

Việc thực hiện quản lý dân cư thông qua phương thức mới bằng mã số định danh cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ dẫn đến việc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.

Cộng đồng mạng đồng tình và cho rằng việc xây dựng, ban hành Luật cư trú sửa đổi là rất cần thiết. Việc xóa bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là mong ước của người dân, để giảm bớt đi những phiền hà, lãng phí trong các thủ tục hành chính.

Người dân sẽ được tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022; để chứng minh thông tin về nơi cư trú nhằm tránh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, thêm phiền phức cho người dân, tạo áp lực lớn cho các cơ quan quản lý, đăng ký cư trú tại thời điểm Luật mới có hiệu lực thi hành.

Cư dân mạng cho rằng quy định về thời gian chuyển tiếp sẽ không ảnh hưởng đến hiệu lực thi hành của Luật Cư trú và mong muốn hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ sớm được hoàn thiện, theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, vận hành chính thức từ ngày 1/7/2021- thời điểm Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực thi hành.

Đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cơ quan soạn thảo Luật, những đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công an.

Cư dân mạng cũng cho rằng để việc hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư được thuận lợi, người dân cũng cần phối hợp, tạo điều kiện, cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân trong quá trình lực lượng Công an tại cơ sở thu thập dữ liệu. Đây vừa là trách nhiệm, nhưng cũng là để đảm bảo quyền lợi cho công dân sau này.

BT
Thăm dò khán giả