Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 1/8, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật; thêm 03 trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế…Đặc biệt, mức xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực du lịch đã được nâng lên so với các quy định trước. Đây được xem là kỳ vọng sẽ cải thiện môi trường du lịch tại Việt Nam.

 

Mới đây, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đưa thông báo về án phạt dành cho 8 đơn vị lữ hành do "vi phạm nghiêm trọng quy ước đã cam kết". Trong số này, 7 công ty bị hủy bỏ tư cách đại diện xin cấp visa đoàn cho du khách đi tour. Chi nhánh của Vietravel tại Hà Nội theo đó bị đình chỉ tạm thời trong 6 tháng, tính từ 1/7. Theo đại diện Vietravel cho biết nguyên nhân dẫn đến án phạt từ Đại sứ quán là do tình trạng khách trốn ở lại xứ anh đào sau khi đi tour.

Theo quy định tại Nghị định 45/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, có hiệu lực từ ngày 1/8, mức phạt sẽ lên tới gần 100 triệu đồng nếu các doanh nghiệp lữ hành để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái phép. Đồng thời, kèm hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12 đến 18 tháng.

Một vấn đề khác cũng được nhiều doanh nghiệp lữ hành quan tâm là quy định về hướng dẫn viên, nhất là với hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động chui tại Việt Nam. Theo quy định tại Nghị định 45, mức phạt sẽ là 40-50 triệu đồng với doanh nghiệp lữ hành sử dụng hướng dẫn viên du lịch có hành vi xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia; phạt 50-60 triệu đồng nếu sử dụng người không có thẻ HDV để hướng dẫn khách, hoặc sử dụng thẻ HDV giả.

Bên cạnh đó, hàng loạt các chính sách như: việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao, việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao cũng có hiệu lực thi hành từ tháng 8/2019. Trong đó, đáng chú ý Nghị định 59/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống tham nhũng 2018.

Theo đó, sẽ kỷ luật cảnh cáo người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị lần đầu có hành vi bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị…Trường hợp đã bị cảnh cáo mà còn tiếp tục vi phạm, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sẽ bị cách chức.

Nghị định Nghị định 59/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 được Chính phủ ban hành ngày 01/07/2019, và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/08/2019.

B.T
Thăm dò khán giả