Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 4, 22/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách hỗ trợ: Nhanh chóng, kịp thời và đúng đối tượng

(ANTV) - Trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ và nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cũng đã được ban hành và thực hiện một cách nhanh chóng. Có lẽ chưa bao giờ, lại có nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, kịp thời như lúc này.

 

Nghị định 41 về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được xây dựng và hoàn thiện trong một thời gian ngắn và có hiệu lực ngay sau khi Chính phủ ký ban hành vào ngày 8/4. Ngay lập tức, các đơn vị thuế địa phương đã gửi thông báo và hướng dẫn đến hàng triệu doanh nghiệp qua thư điện tử chính sách đã ngay lập tức đi vào đời sống.

 
So với dự thảo ban đầu, Nghị định 41 mở rộng đối tượng gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất cho 98% các doanh nghiệp, tổ chức hộ kinh doanh trên toàn quốc với gói hỗ trợ 180.000 tỷ đồng.  Và để hỗ trợ nhanh nhất cho người nộp thuế, các thủ tục đã được giản lược. Theo đó, các doanh nghiệp trong diện chỉ cần nộp giấy đề nghị một lần cho tất cả các kỳ của tất cả các sắc thuế.

Mới đây nhất, việc hỗ trợ giảm giá điện cho các hộ dân và doanh nghiệp cũng đã chính thức được triển khai trên diện rộng với mức giảm từ 10% - 100% tùy nhóm đối tượng trong vòng 3 tháng với tổng số tiền hỗ trợ lên tới gần 11.000 tỷ đồng. Việc giảm các chi phí sản xuất kinh doanh, chi phí sinh hoạt giúp doanh nghiệp và người dân bớt đi một nỗi lo trong mùa dịch.

Một trong những gói hỗ trợ được đông đảo doanh nghiệp và người dân kỳ vọng và cũng là gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, đó chính là gói hỗ trợ an sinh xã hội. Ngay sau khi được ban hành, các địa phương đã ngay lập tức tiến hành rà soát, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để đảm bảo không bỏ sót bất cứ trường hợp nào.

Hiện nay, cùng với các chính sách của Chính phủ, nhiều địa phương cũng đang căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra các chính sách hỗ trợ kịp thời. Như TP Hồ Chí Minh đã công bố gói hỗ trợ cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân lao động, người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền 1.858 tỷ đồng.

Những ngày qua, sự nhanh chóng, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ban ngành và các địa phương, cùng sự chung tay của cả cộng đồng, với tinh thần tương thân, tương ái đã và đang đem đến một bức tranh về dịch bệnh COVID-19 những gam màu tươi sáng hơn.

Là chính sách được mong chờ và kỳ vọng nhất với diện đối tượng triển khai rộng, gói hỗ trợ an sinh xã hội cũng là gói gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai trong việc xác định chính xác các đối tượng mà không bị bỏ sót. Công khai, minh bạch là yêu cầu tất yếu để không xảy ra tình trạng trục lợi từ chính sách.

Bên cạnh các gói hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, theo các chuyên gia, việc xã hội hóa các nguồn cho gói hỗ trợ cũng cần được xem xét. Đặc biệt là trong điều kiện phòng chống dịch hiện nay. Không những thế tinh thần dân tộc, tương thân tương ái trong thời gian vừa qua đã phát huy hiệu quả rõ nét khi có sự tham gia góp sức của đông đảo các cá nhân, tổ chức, đoàn thể xã hội.

Tinh thần chung trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay đó là, Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng chia sẻ.  Trong những lúc khó khăn gấp đôi như thế này, chúng ta càng phải nỗ lực gấp ba để nền kinh tế không bị đổ gẫy. Đó là mong mỏi của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ từ Chính phủ, thì chính các doanh nghiệp, thời điểm này, các doanh nghiệp cũng cần tự mình vươn lên, thể hiện sức mạnh nội tại, đoàn kết, hỗ trợ nhau để cùng vượt qua đại dịch.

Nhằm hướng đến thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa đạt được các mục tiêu tăng trưởng, những chính sách kịp thời của Chính phủ đã và đang tạo nên những lực đẩy mạnh mẽ giúp doanh nghiệp trụ vững trước tác động tiêu cực của dịch bệnh. Đã 5 ngày Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào, thành quả này cho phép chúng ta kỳ vọng vào việc dịch bệnh sẽ sớm được kiềm chế... và nền kinh tế sẽ nhanh chóng được phục hồi.

BT
Thăm dò khán giả