Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 20/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chinh phục đỉnh Mẫu Sơn trong đợt rét đậm đầu tiên

(ANTV) - Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia: Mùa đông năm nay ở miền Bắc sẽ lạnh hơn so với năm 2019. Các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng xuất hiện trong khoảng tuần tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, trong đó có những đợt sẽ kéo dài từ 7-10 ngày. Và những ngày nàyđang  là đợt rét đậm đầu tiên trong năm 2020 của các tỉnh miền Bắc. 

 

Ngày hôm nay đỉnh núi Mẫu Sơn ghi nhận nhiệt độ thấp nhất kể từ đầu mùa đông. Độ ẩm không khí cao, đạt ngưỡng 100%, khiến nơi đây chìm trong sương mù. Với độ ẩm này, nếu nhiệt độ tiếp tục giảm xuống dưới 0 độ C, Mẫu Sơn rất có thể sẽ xuất hiện hiện tượng băng giá.

Nghe thông tin có thể xảy ra hiện tượng băng giá, nhiều du khách đã tìm đến Mẫu Sơn để trải nghiệm cái lạnh đặc biệt ở đây. Mặc dù không được thỏa lòng mong đợi, nhưng những ngôi biệt thự cổ chìm trong lớp sương mù dày đặc vẫn tạo nên khung cảnh thiên nhiên ấn tượng, hiếm nơi nào có được. Nhiều du khách không quên ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc thú vị này.

Đây là đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong năm 2020. Nếu như thời tiết này khiến du khách cảm thấy thích thú thì với bà con vùng núi Mẫu Sơn, cuộc sống lại đang chịu nhiều ảnh hưởng.

Thời tiết giá lạnh khiến cuộc sống của người dân Mẫu Sơn đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. Một số gia đình chưa kịp lùa đàn gia súc về. Nhà nào cũng tất bật tích trữ củi để đun nấu, sưởi ấm, đồng thời, gia cố lại chuồng trại để bảo vệ đàn vật nuôi. Trong những bản người Dao, nhiều bếp lửa được nhóm lên để đối phó với cái rét.

Mặc dù trời rất lạnh, nhưng hôm nay, các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mẫu Sơn vẫn đến lớp học. Nhà trường thường xuyên nhắc nhở các em mặc đủ ấm để đảm bảo sức khoẻ.

Theo dự báo, đợt rét đậm rét hại này vẫn tiếp tục kéo dài. Chính quyền địa phương đang tiếp tục tuyên truyền để bà con chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe của người già, trẻ nhỏ và đàn gia súc. Tại vùng núi cao, không khí lạnh thường kèm theo mưa mù, khiến đường trở nên trơn trượt, hạn chế tầm nhìn. Do vậy, nếu muốn đến Mẫu Sơn trong những ngày này, người dân và du khách cần chú ý lái xe an toàn, tránh xảy ra tai nạn.

 

 Hồi 13 giờ ngày 19/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,1 độ Vĩ Bắc; 120,2 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng biển phía Tây miền Nam Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 20/12, vị trí tâm bão ở khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông từ vĩ tuyến 8,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 114,0 đến 120,0 độ Kinh Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên). Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

BT
Thăm dò khán giả