Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 13:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ đồng ý bỏ phí sử dụng đường bộ với môtô từ 5/6

(ANTV) - Chủ sở hữu các loại xe gắn máy, môtô hai bánh, môtô ba bánh sẽ chính thức không phải nộp phí sử dụng đường bộ từ 5/6 tới. Đây là thông tin đáng chú ý trong Nghị định 28/2016/NĐ-CP vừa được công bố. Cụ thể, phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 5/6 chỉ bao gồm: xe ôtô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự. 

 

Trước đó, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải đã cùng nhất trí kiến nghị tạm dừng thu phí đường bộ với môtô. Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, việc triển khai thu phí đối với môtô thực tế đã gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo, trong các năm 2013 và 2014, số thu phí sử dụng đường bộ với môtô chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu.Điều này theo đại diện cơ quan chức năng xuất phát từ nguyên nhân xe môtô là tài sản di động, không bắt buộc phải đăng kiểm lưu hành, người sử dụng xe không bắt buộc là chủ sở hữu.

Ngoài ra, với trường hợp chủ xe là sinh viên, lao động tự do, có tình trạng xe đăng ký ở địa phương này nhưng lại mang xe đến địa phương khác sử dụng. Đây là những nguyên nhân khiến cơ quan chức năng cho rằng “khó kiếm soát và thu phí”.

Kiến nghị này sau đó đã được Chính phủ đồng ý cho tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với môtô trên cả nước từ ngày 1/1/2016.

BT
Thăm dò khán giả