Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 4, 16/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ cho phép TP.HCM chủ động tìm nguồn vaccine

(ANTV) -Tối 15/6, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.

 
Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vaccine theo quy định. UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng, nêu rõ thành phố hiện có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; hơn 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp.
 
Tuy nhiên, đến nay TP.HCM mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng Covid-19. Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất, địa phương cho rằng việc mua vaccine là vấn đề cấp bách.
 
Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm dịch đảm bảo chất lượng, TP đề nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp.
 
TP.HCM trưng dụng thêm ký túc xã làm khu cách ly  
 
 
Chiều tối 15/6, UBND TPHCM có văn bản khẩn đề nghị ĐH Quốc gia TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM; Đại học Sài Gòn trưng dụng ký túc xá làm khu cách ly tập trung. Một số kế hoạch mở rộng bệnh viện dã chiến khác cũng đã được TP triển khai.
 
Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm, nhiều nguồn, nhiều biến chủng với tốc độ lây nhiễm nhanh. Việc trưng dụng ký túc xá của các trường đại học này có sẵn cơ sở vật chất như phòng, giường nằm, điện, nước và mặt bằng rộng rãi để ứng phó với tình huống có từ 500 - 1.000 ca bệnh. UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các quận, huyện đảm bảo các khu cách ly tập trung có công suất tối thiểu là 200 giường, riêng TP Thủ Đức là 600 giường. 
 
Cùng ngày, UBND TP.HCM có quyết định về thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Củ Chi trực thuộc Sở Y tế.
 
Bệnh viện này có quy mô 500 giường, với 400 nhân viên y tế và các nhân viên hỗ trợ, trưng dụng cơ sở hạ tầng của Bệnh viện huyện Củ Chi. Bệnh viện đặt tại xã Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM; chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban chỉ đạo TP.HCM về phòng, chống dịch COVID-19. 
Thăm dò khán giả