Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 4, 28/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến thắng đại dịch cần lắm ý thức người dân

(ANTV) - Với nhiều ổ dịch mới xuất hiện, trong đó nhiều ca bệnh lây nhiễm được phát hiện qua công tác sàng lọc trong cộng đồng. Các biện pháp tăng cường phòng chống dịch được thắt chặt. Ý thức của người dân tuân thủ nghiêm túc các quy định đã có sự thay đổi rất lớn. Đây là hiệu quả thực tiễn từ công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là dễ thực hiện, không tốn kém. Đó cũng chính là lá chắn cực kỳ quan trọng trong ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng.

Ngay sau khi có thông tin về trường hợp F0 và 1 số trường hợp F1 trên địa bàn. Các thành viên trong tổ covid cộng đồng tại tổ dân phố này đã phân chia nhau, đi đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền vận động từng hộ gia đình thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Tại địa bàn dân cư này. Dù chỉ có 4 hộ gia đình nằm trong diện cách ly y tế. Tuy nhiên, tất cả dân cư sinh sống tại tổ dân phố đều tự nguyện chấp hành nghiêm các quy định. Cũng như nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống dịch.

Thời gian này, những khuyến cáo, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng liên tục được phát đi qua nhiều hình thức, lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân.

Trước làn sóng thứ 4 của dịch bệnh, người dân đã thay đổi cách sống, thói quen sinh hoạt. Ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng, cùng đồng hành với Chính phủ trong công tác giám sát, hỗ trợ, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch đã được người dân chung tay, đồng lòng

Hiện, nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân chưa chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Không thể chiến thắng dịch Covid-19 nếu chính quyền đầy quyết tâm, còn người dân thì hờ hững, đứng ngoài cuộc. Ý thức người dân có tính quyết định để vượt qua những khó khăn của đại dịch.

 

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào cơ sở y tế, thực hiện triệt để việc khai báo y tế đối với toàn bộ người ra, vào cơ sở; giám sát, tăng cường hơn nữa việc sử dụng các ứng dụng khai báo y tế điện tử  để phục vụ tốt công tác truy vết trong trường hợp phát sinh ca bệnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện; đồng thời, rà soát lại toàn bộ quy trình khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế, nhân viên phục vụ, người bệnh và đối tượng liên quan, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh và từ các cơ sở khám bệnh ra cộng đồng.

Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát lại quy trình giám sát phơi nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tham gia chăm sóc và điều trị người bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả