Thứ tư, ngày 08/12/2021 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:35, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ tháng 11/2021

(ANTV) - Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Thông tin trên đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em diễn ra mới đây tại Hà Nội.  Trước đó tại TP Hồ Chí Minh, hàng nghìn học sinh đầu tiên của cả nước đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19. 

Phấn khởi... lo lắng... hồi hộp là cảm giác chung của đông đảo phụ huynh đưa con đi tiêm chủng vacxin phòng covid 19 trong sáng 27/10... Hơn 1000 học sinh khối lớp 12 của trường THPT Củ Chi, huyện Củ Chi và THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TPHCM là những học sinh đầu tiên của cả nước được tiêm vaccine trong chương trình thí điểm tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi...

Ngày 28/10, TP.HCM đã đồng loạt triển khai tại các điểm tiêm khác trên toàn thành phố. Theo kế hoạch từ tháng 11, Bộ y tế sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên toàn quốc. 2 loại vacxin tiêm cho trẻ em đã được Bộ Y tế phê duyệt gồm vaccine Comirnaty của Pfizer-BioNTech và Spikevax của Modena, tiêm cho trẻ 12-17 tuổi, tức từ lớp 7 đến lớp 12.

Chiến dịch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em được tổ chức theo hình thức tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học.

Với trẻ trong độ tuổi 12-17 tuổi đang đi học sẽ được lập danh sách theo lớp và triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi học sinh Phổ thông trung học, lần lượt theo khối lớp từ khối 12 đến khối 11 và khối 10; tiếp đến là học sinh Trung học cơ sở từ lớp 9, 8, 7.

Với những trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đã bổ sung Bảng kiểm trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với trẻ em. Theo đó tại phần sàng lọc lưu ý nhiều điểm quan trọng và có hướng dẫn chi tiết cụ thể đối với từng trường hợp trì hoãn, thận trọng tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong bối cảnh nhiều nước dần mở cửa trở lại và học sinh quay trở lại trường học, việc tiêm chủng cho trẻ em sẽ đóng góp vai trò lớn trong nỗ lực kiểm soát và sống chung với Covid-19.

Trên thế giới, nhiều nước cũng đang từng bước mở rộng phạm vi tiêm chủng cho trẻ em.

Trước 1 số ý kiến bày tỏ sự lo lắng xung quanh việc tiêm vacxin phòng Covid-19 cho đối tượng là trẻ em, Bộ y tế khẳng định yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn. Một số loại vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vaccine có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi.

Sau chiến dịch tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi đủ điều kiện thì trong năm 2022, Bộ Y tế sẽ lên kế hoạch triển khai tiêm chủng đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.

BT
Thăm dò khán giả