Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 29/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 thần tốc ở TP.HCM

(ANTV) - Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM đã hoàn thành với việc tiêm gần 800.000 liều vaccine cho các đối tượng ưu tiên. Đây là tốc độ được đánh giá là thần tốc, nhanh gấp 10 lần so với tiến độ thông thường.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, trong khoảng 830.000 người đã đến tiêm vaccine trong vòng 6 ngày qua. Có 731.984 người đã được tiêm, hơn 96.000 người sau khi khám sàng lọc chưa được tiêm vì lý do sức khỏe.

Có 2 trường hợp sốc phản vệ cấp độ 4 nhưng các y bác sĩ đã cứu thành công. Mặc dù tiến độ tiêm bị chậm hơn một ngày so với dự kiến. Nhưng so với tốc độ bình thường của bất cứ đợt tiêm nào khác thì đều nhanh hơn gấp 10 lần.

Nhiều đối tượng vì lý do khác nhau không thể tiêm chủng theo lịch, trong đó, đáng tiếc là nhóm yếu thế trong xã hội, do nhiều người lao động đã về quê tránh dịch nên không thể tham dự đợt tiêm này.

TP.HCM đề xuất dùng tiền ủng hộ phòng chống dịch để mua vaccine

TP.HCM vừa đề xuất với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài chính, xin giữ lại nguồn kinh phí ủng hộ phòng chống dịch để chi cho hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch, mua vaccine.

Theo đó, để đáp ứng các nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch hiện nay, TP.HCM rất cần kinh phí lớn từ các nguồn tài trợ bên cạnh ngân sách nhà nước. Hiện tại, ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã nhận gần 268 tỉ đồng. Thành phố đã chi gần 191 tỉ đồng cho hoạt động phòng, chống dịch.

Từ nhu cầu mua vaccine để tiêm phòng cho người dân Thành phố rất lớn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 2.210 tỉ đồng và Ban vận động đã tiếp nhận hơn 65 tỉ đồng/2.210 tỉ đồng.

UBND TP kiến nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài chính xem xét cho phép TP.HCM không chuyển vào ngân sách nhà nước kinh phí mua vaccine phòng chống dịch COVID-19 mà Ban vận động đã tiếp nhận. Căn cứ chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế về mua vaccine phòng COVID-19, TP.HCM sẽ chủ động các nguồn lực tài chính  để thực hiện, đảm bảo vaccine tiêm phòng cho người dân.

 

TP.HCM phân loại nhóm nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn

Chiều tối ngày 28/06, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM đã tổ chức họp báo đột xuất nhằm thông tin về tình hình công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. Theo đó, TP.HCM sẽ thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, quận - huyện để có giải pháp phù hợp với từng địa bàn. Đồng thời, sẽ thực hiện thần tốc linh hoạt các biện pháp lấy mẫu xét nghiệm trên toàn địa bàn TP nhằm truy vết sớm ngăn chặn dịch bệnh phát triển.

Với mục tiêu lấy 5 triệu mẫu gộp 500 ngàn mẫu mỗi ngày từ 26-30/06 và đạt để hiệu quả truy vết nhanh nhất có thể. TP sẽ thực hiện đưa lấy mẫu test nhanh đại trà trong thời gian tới, việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm.

Theo lãnh đạo TP, ngành y tế TP sẽ tổ chức, tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh và sử dụng bộ xét nghiệm tại chỗ này sẽ được triển khai tại khu công nghiệp, khu chế xuất, KCN cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp như những nơi tập trung đông người tại các quận, huyện. Đồng thời, TP.HCM thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, quận - huyện để có giải pháp phù hợp.

Cụ thể, nhóm quận huyện có nguy cơ rất cao gồm Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và sân bay Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga. Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

Bên cạnh đó, đối với công tác tuyển sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đây còn là cơ sở để xét tuyển vào các trường đại học. Với hầu hết các thí sinh, xét tuyển vào đại học là mục tiêu quan trọng, do đó mong muốn được thi lần đầu. Vì vậy, Sở giáo dục đào tạo TP.HCM sẽ phối hợp với Sở Y tế để tổ chức tốt kỳ thi và đảm bảo yêu cầu 5K.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 15.000 cán bộ và nhân viên làm công tác coi thi. Riêng các giáo viên coi thi đã được tiêm vắc xin. Tuần qua TPHCM đã thực hiện hiệu quả 2 nhiệm vụ quan trọng cùng lúc vừa thực hiện phòng chống dịch trên diện rộng vừa thực hiện đợt tiêm ngừa vaccine quy mô và tốc độ lớn nhất từ trước tới nay. Với nỗ lực của TP cơ bản đã hoàn thành và mang lại hiệu quả nhờ sự nổ lực của ngành y tế cũng như của người dân TP. Chỉ trong 2 ngày 26 và 27/06, TP đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1,2 triệu người, song song với đó cũng nâng tổng số lượt tiêm vaccine lên hơn 732 ngàn người trong hơn 900 ngàn người được TP mời đến điểm tiêm.

 

BT
Thăm dò khán giả