Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếc thuyền nhỏ làm nên kỳ tích ở làng chài Mỹ Á

(ANTV) - Câu chuyện khá kỳ lạ ở một làng chài ở cửa biển Mỹ Á, thuộc huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Đó là tại địa phương này có một chiếc thuyền nhỏ, công suất và thiết bị đánh bắt thô sơ. Tuy nhiên, con tàu này luôn làm được những điều khác thường, đó là ra biển là trúng và đã bước sang năm thứ 20 đứng đầu làng chài.

Tàu mang số QNg 98214 TS của ngư dân Nguyễn Văn Mai đi từ cửa biển Mỹ Á đi hành nghề. Cách tàu không xa là những tàu cá khác không hẹn mà đợi cùng hành trình. Nguyên nhân là do tàu cá của anh Mai cứ ra khơi là trúng lớn, dù vẻ bề ngoài con tàu này không có gì đặc biệt so với tàu ở cùng cửa biển.

Ngư dân Nguyễn Văn Mai, thuyền trưởng tàu QNg 98214 TS cho biết: Năm vừa rồi thì đứa cũng được 90, năm nay làm thì được hơn. Ghe tôi năm nào cũng được, không nhất thì nhì trong đoàn. Nói chung biển giã, bọt nước, mình cũng là dân lao động thì cũng đi, anh em liên hệ thông tin với nhau trên đàm, chủ tàu với nhau, tổ, anh em liên hệ 5-7 chiếc, nơi nào có thì mình liên hệ tới làm. Làm tập đoàn thì nói chung mình liên hệ chỗ có thì mình làm, chỗ không có thì liên hệ với anh em đi tìm chỗ khác

Phiên lưới trên tàu bắt đầu khi trời sập tối. Làm nghề lưới vây, các ngư dân thức trắng đêm. Tín hiệu luồng cá được báo hiệu bằng một chiếc máy dò quét. Máy dò quét được ví như mắt thần và quyết định thành công cho chuyến biển.

Hiện nay, tàu các ngư dân lắp đặt máy dò ngang trị giá vài trăm triệu đồng, vì có tầm quét rộng, bán kính cách tàu vài trăm mét. Nhưng con tàu này vẫn sử dụng chiếc máy dò quét cổ lỗ trị giá 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sản lượng của các tàu cá khác đều thua sa so với con tàu này.

Ngư dân Võ Văn Huỳnh, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi nói: Mình làm thì cũng liên hệ với nhau làm ăn. Chiếc này chiếc kia liên hệ với nhau làm cá thì liên hệ với nhau làm ăn trong môi trường biển. Làm biển thì liên kết để làm ăn.

Tàu đánh bắt gần bờ nên thường trở về nhà lúc bình minh ló rạng phía đường chân trời để kịp phiên chợ. Một ngày mới, đối với con tàu này là một ngày xuân. Vì mỗi ngày, mỗi năm trôi qua, con tàu này đều gặt hái thành công, ngư dân đi bạn có cuộc sống no đủ, nghề biển hứa hẹn nhiều niềm vui mới.

Ông Võ Xuân Cẩm, Cán bộ Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trường hợp của ông Mai là có 1 không 2 thôi à, hầu như mình không biết cái quy trình đánh bắt của ổng là may rủi hay gì không rõ, nhưng phương tiện nhỏ, phương tiện trung bình như mình thôi. Vậy nhưng tới giờ đánh bắt, mình làm việc, họ làm nửa tiếng thì xong mẻ lưới, nhưng ổng làm 20-25 phút là xong, mà kết quả thì bằng hoặc hơn họ.  Đúng là 20 năm là ổng hơn họ hết, dù cũng ngành cùng nghề.

Ngày đầu xuân mới, con tàu này lại tiếp tục ra khơi hành nghề và tiếp tục lập thêm kỳ tích. Bí quyết của thuyền trưởng Mai, đó là ra khơi phải liên kết thì mới thành công. Qua câu chuyện cho thấy, ngư dân hoàn toàn có thể làm giàu từ biển và nghề biển có nhiều điều thú vị.

 

BT
Thăm dò khán giả