Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:22, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chia sẻ tin giả là hành vi vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian qua, Truyền hình Công an nhân dân đã liên tục đưa ra những khuyến cáo về tình trạng các thông tin giả mạo, xuyên tạc, sai sự thật về tình hình công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tràn lan trên MXH. Thế nhưng vẫn có không ít các trường hợp người dân chỉ vì mục đích câu like, view đã tung ra những tin đồn thất thiệt. Điều đáng lên án ở đây là có không ít người dùng MXH đã chia sẻ những thông tin giả mạo này. Hệ quả đã gây ra tâm lý hoang mang, dao động, và dẫn tới nhưunxg tổn hại cho nỗ lực phòng dịch của các cấp chính quyền. Vô tình hay cố ý khi chia sẻ thông tin giả mạo đó cũng chính là hành động phá hoại công tác phòng chống dịch Covid-19.

- Hà Nội siết quy định chỉ cho người dân được ra ngoài 7 ngày/1 lần.

- Giờ giới nghiêm của Hà Nội sẽ tính từ 18h tối nay.

- Hà Nội lập 3.000 chốt.

Đây là những thông tin hoàn toàn sai sự thật, được lan truyền trên mạng trong những ngày vừa qua. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng truy tìm những người tung tin thất thiệt này. Và kết quả, những người đăng tải thông tin giả mạo sai sự thật này ngay lập tức đã bị xử phạt hành chính.

Cư dân mạng đã bày tỏ sự phẫn nộ về tình trạng tin giả được lan truyền chia sẻ trên mạng xã hội. Thậm chí những thông tin giả mạo này lại thu hút tới hàng trăm nghìn lượt like, comment và share.

Thời gian qua, công an các địa phương cũng đã liên tục xử lý những trường hợp có hành vi đăng tải, phát tán tin giả, tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Bạc Liêu, một người phụ nữ đã bị xử phạt về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên trang facebook của mình.

Hay tại Vĩnh Long, chủ tài khoản facebook này đã thừa nhận thời gian qua có đăng bài viết và chia sẻ video có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, vu khống lực lượng Công an khi thi hành nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng chức năng đã liên tục đưa ra những khuyến cáo về những phương thức, thủ đoạn để người dùng MXH tỉnh táo, nhận diện để phân biệt được tin thật và tin giả.

Trong bối cảnh nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, thời gian theo dõi tương tác của người dùng MXH sẽ gia tăng. Những thông tin giả mạo trên MXH sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người dùng. Đó là điều không thể phủ nhận. Ý thức, trách nhiệm khi dùng MXH luôn phải đi kèm.

Và dù đã có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, thế nhưng dường như chính người dùng MXH lại không tuân thủ chính những quy tắc đó.

Không ít ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình. Trong đó, việc xử lý đối với người lan truyền tin giả cần nghiêm khắc hơn và tùy vào từng hành vi, cơ quan có thẩm quyền cần mức áp dụng cao nhất của từng khung xử phạt.

Tin giả là vấn đề không mới, nhưng nó vẫn tồn tại và phát triển khi có cơ hội. Để MXH không còn tin giả thì chính bạn, vai trò người dùng MXH là yếu tố quyết định nhất chỉ sau 1 bình luận, chia sẻ, dù là cố ý hay vô tình.

Bộ Y tế phân bổ thêm 1,8 triệu liều vaccine COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Thêm gần 980.000 nghìn liều vaccine sẽ được phân bổ cho TP.HCM và gần 700.000 liều cho TP. Hà Nội Thông tin do Bộ Ytế cho biết vào tối 3/8.

Việt Nam vừa tiếp nhận thêm gần 1,1 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca, trong đó 659.500 liều mua từ AstraZeneca thông qua VNVC/ được phân bổ cho TP.HCM và gần 415 nghìn liều do Chính phủ Vương quốc Anh & Bắc Ireland viện trợ/ được phân bổ cho TP Hà Nội.

Trong ngày 3/8, Bộ Y tế đã điều chỉnh Quyết định về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 16/ để phân bổ thêm cho TP.HCM (tăng 319.000 liều) và TP Hà Nội (tăng 284.000 liều).

Như vậy, trong 3 đợt phân bổ vaccine gần nhất (đợt 16, 17, 18), TP.HCM được cấp 1.148.500 liều và Hà Nội được cấp gần 869 nghìn liều.

BT
Thăm dò khán giả