Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 2, 23/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chia sẻ ảnh con lên mạng xã hội, không hoàn toàn vô hại

(ANTV) - Lướt qua một vòng facebook cá nhân, dễ dàng bắt gặp việc các ông bố, bà mẹ vô tư chia sẻ những bức ảnh của con cái mình. Nhưng các bậc cha mẹ không biết rằng, ngay khi họ chia sẻ những hình ảnh đó, họ đã vô tình đẩy con của mình vào những nguy hiểm không đáng có.

Làm cha, làm mẹ, ai cũng muốn khoe vẻ dễ thương, nét lanh lợi, sự thông minh của con cái mình. Sự nở rộ của các trang mạng xã hội đã giúp cho việc cập nhật hình ảnh, tình hình của con càng dễ dàng hơn. Người người đăng, nhà nhà chia sẻ khiến mọi người nghĩ rằng chuyện đó là bình thường và chẳng có gì đáng lo. Thế nhưng, ngay khi đăng tải ảnh hay tình hình của con là phụ huynh đã vô tình đẩy trẻ vào những nguy hiểm không đáng có.

Chị Tiêu Thị Nga, phụ huynh chia sẻ: "Tôi thì cũng thường chia sẻ ảnh con mình trên facebook, bạn bè tôi cũng làm như vậy, tôi nghĩ đây chỉ là sở thích cá nhân."

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, phụ huynh chia sẻ: "Mình cũng hay đưa ảnh con lên facebook vào những dịp như là sinh nhật hoặc là các hoạt động ở trường của con, hoặc là các hình ngộ nghĩnh của con."

Cô Phạm Thúy Phương, Hiệu trưởng trường mầm non trăng đỏ, Nam Trung Yên, Hà Nội chia sẻ: "Nếu như không thận trọng trong việc bảo mật thông tin thì những hình ảnh đó rất dễ đến tay những người xấu. Lúc đó thì hậu quả là các cha mẹ không thể lường trước được."

Ngày 31/5/2015, đoạn status của Ernesto Fuentes kể lại một vụ bắt cóc một bé gái 5 tuổi tại Mỹ và bán cho kẻ mắc chứng ấu dâm đã thu hút sự chú ý của các bậc cha mẹ.

"Một chàng trai gửi cho bạn một yêu cầu kết bạn. Bạn không biết anh ta, nhưng anh có một hình ảnh cá nhân dễ thương nên bạn đã chấp nhận yêu cầu kết bạn. Đó là ngày đầu tiên con gái bạn đi học. Con bé trông rất dễ thương trong trang phục mới. Bạn đã chụp một tấm ảnh của bé và đăng lên Facebook để tất cả bạn bè và gia đình có thể nhìn thấy.

Trong khi đó, người đàn ông bí ẩn có yêu cầu kết bạn, bạn vội vã chấp nhận vào sáng nay đã nhanh chóng lưu hình ảnh cô con gái bạn với trang phục dễ thương vào điện thoại của hắn và gửi bức ảnh đó đến 60 người đàn ông trên toàn thế giới với dòng chú thích: 'Bé gái người Mỹ, 5 tuổi. Tóc nâu. Mắt đen. 5. 000 USD'.

Bạn không những đã cung cấp hình ảnh con gái của mình cho một kẻ buôn bán trẻ em mà bạn còn đưa cho hắn cả tên và vị trí chính xác nơi bé đang học. Bạn đến đón con gái vào lúc 3h chiều nhưng không ai tìm thấy cô bé. Bạn có biết, con gái yêu quý của bạn đã được bán cho một kẻ ấu dâm 43 tuổi, thậm chí trước khi bạn bước chân ra khỏi trường sáng nay.

Bây giờ cô bé đang trên đường đến Nam Phi với một cái túi trùm trên đầu, bối rối, sợ hãi và khóc lớn vì một người đàn ông cô chưa bao giờ thấy trước đây đã đón bé từ trường. Và bây giờ, bé không biết cha mẹ đang ở đâu, nơi bé đang đến là đâu hoặc những gì sẽ xảy ra với bé.

Hãy dừng kết bạn với người lại trên Facebook và dừng đăng tất cả mọi thứ về cuộc sống của bạn lên Facebook, tránh sử dụng hình ảnh của con bạn làm ảnh đại diện".

Bài viết nhận được hơn 230. 000 lượt chia sẻ này giống như một lời cảnh báo về mối nguy hiểm khôn lường xuất phát từ thói quen "khoe" ảnh con cái lên mạng xã hội. Việc đăng hình ảnh con một cách quá vô tư lên mạng xã hội không chỉ có nguy cơ vô tình làm hại con mà từ 1/6/2017, hành vi đăng ảnh con lên Facebook của cha mẹ có thể sẽ vi phạm pháp luật trong một số trường hợp.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Những cái thông tin mà mang tính bí mật riêng tư của trẻ em thì cha mẹ không được công bố và nó thuộc về trẻ em. Đối với trẻ em từ 7 tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của trẻ em. Đó là quyền bất khả xâm phạm của mỗi cá nhân."

Mạng xã hội là một thế giới rộng lớn và ẩn chứa nhiều nguy cơ đáng sợ, còn nhiệm vụ chính của cha mẹ là bảo vệ con cái mình khỏi những nguy cơ đó. Có rất nhiều hình ảnh sẽ trở thành con dao hai lưỡi nếu bố mẹ không cẩn thận khi đăng lên. Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi chia sẻ hình ảnh nào đó về con lên mạng xã  hội.

BT
Thăm dò khán giả