Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 17/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ trích thái quá của cộng đồng ảnh hưởng đến tính xây dựng

(ANTV) - Tại phiên thảo luận về chống ngập tại Kỳ họp thứ 15, HĐND khóa IX, diễn ra vào chiều 12/7 vừa qua, Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM đã đề xuất với UBND TP.HCM sáng kiến trang bị lu nước để chống ngập cho thành phố. 

 

Ngay sau khi đề xuất được đưa ra, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất này.  Đồng tình có, phản đối có, trong đó có rất nhiều ý kiến trái chiều, sử dụng ngôn ngữ thô tục để thóa mạ, sỉ nhục ý tưởng cũng như cá nhân bà Hồng Xuân.

Sau khi đề xuất này được đưa ra, hàng loạt ý kiến quan điểm bình luận ngay lập tức được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh một số ý kiến phản biện văn minh khi cho rằng đề xuất không khả thi và thiếu thực tế, vẫn còn không ít người bao gồm cả những người có học thức, trình độ cao sử dụng ngôn ngữ không mấy dễ nghe để thóa mạ, sỉ nhục ý tưởng cũng như cá nhân đại biểu Hồng Xuân.

GS.TS Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện KHCN & Quản lý Môi trường, ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết: "Dù đây là đề xuất của một cá nhân, có thể không mang tính khả thi nhưng việc một số người trên mạng xã hội có những chia sẻ, bình luận với nội dung khiếm nhã, xúc phạm danh dự là không nên, thiếu văn hóa. Ai có sự nhiệt tình, trí thức một chút đều có quyền đóng góp, nêu đề xuất và chúng ta nên tôn trọng chứ không thể mạt sát, thóa mạ người khác, bởi làm như thế, sẽ không ai dám làm, nêu ý kiến."

PGS.TS Phạm Ngọc Trung - giảng viên cao cấp ngành Văn hóa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Việc thóa mạ, chỉ trích, châm biếm chua cay trước một đề xuất cá nhân sẽ gây mất đoàn kết xã hội, hủy diệt ý tưởng sáng tạo."

Chuyên gia truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long cho biết: "Chúng ta luôn khuyến khích phê bình và tự phê bình, tranh luận một cách dân chủ. Chúng ta nên hiểu phản biện, tranh luận mang tính chất đóng góp, còn chỉ trích là vấn đề khác. Một vấn đề đưa ra tranh luận không phải lúc nào đám đông cũng đúng đắn. Những chỉ trích, thóa mạ người đóng góp ý kiến, ý tưởng sẽ làm ảnh hưởng đến tính xây dựng của người khác, làm họ dè chừng, ái ngại. Khi đó, những ý kiến mang tính đóng góp, xây dựng sẽ bị triệt tiêu."

Văn minh, văn hóa không ở đâu xa, cũng không phải dùng tiền để mua. Nó được xây dựng từ việc mỗi cá nhân trong xã hội cần có cách đối xử tử tế với cả những điều mình thấy sai. Chừng nào còn thói quen sỉ nhục tập thể, thóa mạ cá nhân một cách mù quáng, thì chừng đó giấc mơ về xã hội văn minh còn xa vời.

BT
Thăm dò khán giả