Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ số tiếp cận điện năng của VN năm 2018 xếp hạng cao nhất từ trước đến nay

(ANTV) - Ngày 31/10, Nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) đã công bố báo cáo Doing Business 2019 với nội dung là kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018 của 190 quốc gia nền kinh tế trên thế giới, trong đó bao gồm kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng. Theo đó, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam năm 2018 xếp hạng cao nhất từ trước đến nay.

Chỉ số Tiếp cận điện năng được đánh giá theo các tiêu chí: thủ tục, thời gian và chi phí để kết nối với lưới điện, độ tin cậy cung cấp điện và tính minh bạch của giá điện. Theo kết quả đánh giá, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2018 của Việt Nam đạt được mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay, đạt 87,94 điểm - đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia nền kinh tế - tăng tới 37 bậc so với xếp hạng năm 2017, góp phần duy trì đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Xét riêng về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành điện thì Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Asean. Đây là năm thứ 5 liên tiếp chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam được cải thiện về vị trí, là nền kinh tế có chỉ số Tiếp cận điện năng cải thiện vị trí nhiều nhất trong khu vực và hiện đứng thứ 4 khu vực Asean - tức nằm trong nhóm Asean-4.

Chỉ số này của Việt Nam cũng đang ở nhóm 4 nước tốt nhất của các nước tham gia hiệp định CPTPP mà Việt Nam chuẩn bị tham gia.

Giá lợn hơi tăng bất thường: Cần cẩn trọng với cơn sốt ảo

Trước việc giá thu mua lợn hơi tăng cao khác thường, nhiều ý kiến cho rằng, việc giá lợn tăng hoàn toàn là do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối khi nhu cầu tăng nhưng nguồn cung lại không cao do tâm lý e dè tái đàn từ chu kỳ trước. Tuy nhiên, để hạn chế việc lợi dụng "té nước theo mưa", Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra khuyến cáo, người chăn nuôi không nên ồ ạt tăng đàn.

Theo nhận định chung từ ngành chăn nuôi, từ nay tới cuối năm 2018, nguồn cung sẽ cao hơn do một số trang trại đã tái đàn trong đợt biến động giá trước. Do đó, người nuôi cần thận trọng khi tái đàn, tránh tái đàn ồ ạt dẫn tới nguy cơ thừa nguồn cung và bị thua lỗ khi cơn sốt giá đi qua.

Theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để ổn định thị trường và đảm bảo cho người nuôi có lãi, các doanh nghiệp nên giữ giá thu mua lợn hơi ở mức 45.000 đồng/kg. Đây cũng là cách để nuôi dưỡng thị trường bền vững bởi nếu giá quá cao, người tiêu dùng sẽ quay lưng với thịt lợn và chuyển sang sử dụng thực phẩm khác, khiến nguồn cung thịt lợn bị dư thừa, gây khó khăn cho ngành chăn nuôi.

 

 

BT
Thăm dò khán giả